Bác sĩ BV Bạch Mai đã âm tính với Covid-19 nhưng địa phương vẫn yêu cầu cách ly tại nhà

29 Tháng 03, 2020 | 19:12

(NLĐO) - Bệnh viện Bạch Mai đề nghị Bộ Y tế gỡ khó vì nhiều nhân viên y tế dù có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn phải cách ly. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh viện sẽ khó khăn trong công tác điều trị.

Chiều 29-3, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và hơn 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, TP từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ BV Bạch Mai đã âm tính với Covid-19 nhưng địa phương vẫn yêu cầu cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với cần 300 điểm cầu triển khai các biện pháp phòng Covid-19 - Ảnh: Tuấn Dũng

Thông tin về số lượng bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện, ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tối 28-3, Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng. 

"Hiện bệnh viện còn lại một số lượng rất nhỏ, bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong, được kiểm soát tại khu vực riêng. Tổng số bệnh nhân đang nằm điều trị là 793, số bệnh nhân ra viện là 353, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển tuyến, 198 trường hợp nặng cần điều trị, không thể di chuyển nếu không có phương tiện hỗ trợ. Khuôn viên bệnh viện hầu như không còn người nhà" - ông Hùng thông tin.

Bác sĩ BV Bạch Mai đã âm tính với Covid-19 nhưng địa phương vẫn yêu cầu cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh chụp qua màn hình

Bệnh viện Bạch Mai giải thích về thông tin bệnh viện "xả" bệnh nhân trước khi đóng của bệnh viện

Ông Dương Đức Hùng cho biết khó khăn lớn nhất của bệnh viện chính là nhân viên y tế dù đã có phiếu xác nhận xét nghiệm âm tính nhưng vẫn bị phường nơi họ cư trú cách ly tại chỗ, không cho di chuyển. Do đó, rất nhiều nhân viên y tế không thể quay lại bệnh viện để làm việc, trong khi người trong viện đã hết ca trực. Nếu lệnh cách ly này còn tiếp tục thì bệnh viện sẽ khó khăn trong công tác điều trị khi nhân viên y tế không thể đi làm. 

Theo ông Hùng thời gian cách ly ổ dịch là 28 ngày, do đó những nhân viên y tế đang ở bệnh viện không thể đảm đương công tác điều trị, trực trong suốt 28 ngày mà không có người thay ca. "Trong 3 ngày tới, để đảm bảo công tác điều trị thì toàn thể nhân viên bệnh viện sẽ phải có mặt trong bệnh viện. Nếu không sẽ rất khó trong những ngày tới" - ông Hùng nói.

Tối nay 29-3, sẽ có kết quả của hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân liên quan đến bệnh viện. Hiện 3/4 số mẫu đã có kết quả và chưa có thêm nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai bị dương tính. Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện này cũng mong muốn được sử dụng Khách sạn Mường Thanh, có điều kiện tốt hơn để làm nơi cách ly tại chỗ cho cán bộ y tế. Nếu không được nghỉ ngơi tốt, các nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên trực hồi sức cấp cứu, sẽ rất mệt mỏi.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cũng cho rằng các bác sĩ rất khó khăn để di chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai dù các nhân viên này đã có kết quả âm tính vì chính quyền địa phương yêu cầu cách ly tại nhà, không được đi đâu. Ông Tuấn đề nghị Bộ Y tế sớm có quyết định để giải quyết vấn đề này, đồng thời cần phải rõ ràng vấn đề thời gian cách ly, kết quả xét nghiệm chứng minh nhân viên y tế “không sao cả” là cần 2 lần hay 3 lần âm tính. Nếu phải xét nghiệm nhiều quá thì bệnh viện thiếu test kit xét nghiệm, vì số lượng quá đông mà cần kiểm tra nhiều lần.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại cuộc họp

Về thông tin bệnh viện chuyển bệnh nhân trước khi đóng cửa bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định bệnh viện không chuyển bệnh nhân nào từ khoa hay đơn vị có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ra ngoài, trừ trường hợp ở Trung tâm Truyền nhiễm đã chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Về nhóm bệnh nhân chạy thận nhân tạo, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết hiện bệnh viện đã cho tất cả đối tượng đang chạy thận có kê khai về y tế, dịch tễ, có cam kết tự cách ly theo hướng dẫn của nơi cư trú. Đồng thời, đã thông báo về phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo để phối hợp phường giám sát lộ trình. Bệnh nhân cam kết chạy thận xong sẽ về thẳng nhà, đến bệnh viện đi theo 1 lối 1 cửa, nhanh chóng đến khoa, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện, giảm nguy cơ các nguồn nhiễm từ ngoài vào bệnh viện.

D.Thu - video: Tuấn Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).