Bác sĩ cảnh báo khi sốt xuất huyết tuyệt đối không được làm điều này

15 Tháng 06, 2022 | 09:03

(NLĐO) - Sốt xuất huyết rất dễ chảy máu vì giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu ở giai đoạn nặng (ngày thứ 3, thứ 4 của bệnh). Nếu chích vào cơ (chích bắp) có thể làm rách các mao mạch và gây chảy máu không cầm được.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết tại bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi, ngụ Đồng Nai bị sốt xuất huyết nguy kịch.

Bác sĩ cảnh báo khi sốt xuất huyết tuyệt đối không được làm điều này - Ảnh 1.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) thăm khám cho bệnh nhi sốt xuất huyết nặng

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhi sốt ngày 1 nên gia đình có liên hệ bác sĩ quen gần nhà đến khám. Bác sĩ chẩn đoán nghi sốt xuất huyết và tiêm 2 mũi thuốc vào mông. Tuy nhiên, ngày thứ 3 của bệnh, bé mệt hơn, nôn ói nhiều, đau bụng, li bì, lạnh và tím tay chân. Lo lắng gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng sốc nặng, mạch và huyết áp không đo được. Tại bệnh viện, bệnh nhi đã được hồi sức hô hấp tuần hoàn tích cực, nay đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Việt cảnh báo, sốt xuất huyết rất dễ chảy máu vì giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu ở giai đoạn nặng (ngày thứ 3, thứ 4 của bệnh). Nếu chích vào cơ (chích bắp) có thể làm rách các mao mạch và gây chảy máu không cầm được. "Trong quá khứ đã có các trường hợp trẻ bị ban và họ cắt lễ. Từ những chỗ cắt lễ sẽ chảy máu rất nhiều khi vào giai đoạn nặng. Sau này cắt lễ đã giảm nhiều. Trước đây, chúng tôi đã từng phải truyền bù máu cho các trường hợp này" – bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Bác sĩ Việt cũng lưu ý khi trẻ sốt xuất huyết hoặc nghi ngờ sốt xuất huyết cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm hơn chứ không đợi đến tình trạng sốc nặng, mạch và huyết áp không còn đo được.

Bác sĩ Việt cũng tâm tư hiện nay, vẫn còn vài cơ sở y tế truyền dịch sớm và nhiều cho bệnh nhân sốt xuất huyết khi chưa có chỉ định. Điều này dễ gây quá tải ở giai đoạn cần hồi sức sốc, phải giúp thở sớm. Bên cạnh đó, một số người chủ quan, tự chữa bệnh tại nhà vì cứ ngỡ như thời Covid-19 là bệnh tự khỏi. Trong khi lại thiếu kiến thức nhận biết dấu hiệu nặng về sốt xuất huyết để khi đến cơ sở y tế trong tình trạng quá nặng, gây khó khăn cho việc điều trị.

Một số dấu hiệu của sốt xuất huyết như bứt rứt hoặc li bì, nôn ói nhiều, đau bụng ngày càng tăng, chảy máu nhiều nơi và lâu cầm máu, tiểu ít,… "Khi có một trong những dấu hiệu trên cần đưa đến bệnh viện ngay. Chờ lạnh, tím tay chân hay tái môi thì đã muộn" – bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Để phòng bệnh, bác sĩ Việt khuyến cáo cần diệt muỗi, diệt lăng quăng, tránh muỗi chích bằng cách xịt thuốc, thoa thuốc, phát quang cây cỏ, mặc quần dài, áo dài tay, ngủ mùng,…. "Có nhiều phụ huynh quan niệm sai lầm khi nghĩ trong nhà không có muỗi vì ở tầng cao, căn hộ cao cấp, ngủ máy lạnh… nhưng chúng ta vẫn phải đi học, đi làm, đi ra ngoài nên vẫn có nguy cơ bị muỗi đốt. Do đó, cần phải phòng bệnh ngay cả khi những sinh hoạt bên ngoài" – bác sĩ Việt lưu ý.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).