Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Mắc Omicron nhẹ nhưng đuối vì... kiêng cữ

20 Tháng 03, 2022 | 08:50

(NLĐO) - Chủng Omicron và việc tiêm ngừa đã giúp đa số người trải qua Covid-19 rất nhẹ. Nhưng đôi khi lại nghe theo những lời khuyên vô căn cứ và rồi tự "hành" mình.

Tin đồn gây rắc rối nhất là... kiêng tắm. Chưa bao giờ có chuyện sốt hay mắc Covid-19 hay mắc bất kỳ bệnh nhiễm siêu vi nào mà phải kiêng tắm.

Kiêng tắm thì... ngứa. Ngứa thì khó chịu, trong người mệt mỏi, làm gì cũng thấy mệt. Ngứa thì không ngủ được, càng đuối, càng stress. Ngứa thì con nít quấy khóc. Chưa kể đợt Omicron này nhiều người có triệu chứng vã mồ hôi rất nhiều. Thời tiết miền Nam lại đang nóng. Không tắm rất khổ!

Sốt mà tắm còn hỗ trợ hạ sốt hiệu quả, cũng như lau mát. Miễn đừng tắm theo kiểu xối nước thật lạnh vào người. Bởi lẽ nước lạnh vừa khiến mình khó chịu, mà còn làm co mạch, mà co mạch thì càng không hạ sốt được.

Tắm bằng nước không nóng, không lạnh, sau đó lau khô người, để sẵn quần áo trong nhà tắm để đừng xảy ra tình trạng người còn ướt, không mặc đủ quần áo mà đi ra chỗ gió lùa rồi bị nhiễm lạnh là được.

Lời khuyên giữ nhà cửa thông thoáng khi thành F0 không có nghĩa là trời nóng quá cũng cắn răng chịu nóng, không dám bật máy lạnh. Không có chuyện nằm máy lạnh thì có hại cho bệnh. Nóng quá ngủ không được, người khó chịu, vậy mới mệt.

Rồi có người nói F0 thì phải kiêng ăn dưa hấu, kiêng uống nước dừa, rồi lo lắng không biết uống trà sữa, nước ngọt ăn cái này cái kia được không. Được hết. Vì F0 càng cần ăn để bù đắp năng lượng mà cơ thể đã dùng để đánh bại con siêu vi trong người.

Hoàn toàn không có món ăn nào chống chỉ định cho người mắc Covid-19. Cứ thoải mái, ăn uống đa dạng, ăn ngon, tẩm bổ thì cơ thể càng đi qua giai đoạn F0 nhẹ nhàng và càng mau hồi phục sức khỏe sau bệnh.

Có người còn nói bị "khuyên" mắc Covid-19 không được nằm ngửa. Những hướng dẫn cách nằm sấp là cho người bị tụt SPO2. Còn đang khỏe bình thường thì nằm kiểu gì cũng được hết, miễn là thoải mái. Gò ép mình nằm theo tư thế không thoải mái thì cũng lại mất ngủ, mà mất ngủ thì sẽ làm mệt đủ thứ khác. 

Tiếng lành đồn xa nhưng đôi khi tin nhảm lại đồn quá xa. Nên tôi hay khuyên F0 cố gắng đừng để mình bị nhiễu loạn bởi thông tin. Vì giảm stress là rất cần thiết. Nhiều người cứ xem các tin tiêu cực, rồi hỏi bạn bè, đang khỏe tự nhiên thấy hình như triệu chứng nào mình cũng có. Mà stress, lo âu thì cũng có thể gây tăng nhịp tim, mệt mỏi, thở như hụt hơi, dù bệnh Covid -19 không gây ra điều đó.

Người lớn chích ngừa rồi, mắc Covid-19 giống bị cảm mấy ngày, sau đó thấy khỏi rồi thì cũng cứ quên căn bệnh đi. Tẩm bổ, tập thể dục, nghỉ ngơi là chút mệt mỏi sau nhiễm siêu vi cũng tự hết. Trẻ con mắc Omicron vài đứa có triệu chứng rầm rộ trong vài ngày đầu ví dụ như có thể sốt cao 36 giờ đầu, nôn ói trong ngày đầu nhưng sau đó khỏe, chơi lại thì không cần phải uống thuốc bổ phổi gì hết, và cũng không cần phải đi bác sĩ khám lại.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).