Bạn có thể lựa chọn để hạnh phúc hơn

23 Tháng 11, 2016 | 19:48

Theo một khảo sát toàn cầu thực hiện gần đây bởi Abbott nhằm tìm hiểu những yếu tố làm nên cuộc sống trọn vẹn, trong số 2 triệu người tham gia đã có tới 30% chọn thái độ sống là điều giúp họ được sống trọn vẹn nhất

Thái độ tích cực dẫn đến hành vi ứng xử tốt và ngược lại, thái độ tiêu cực dễ dẫn đến lựa chọn sai lầm. Tại sao có những người có thể mỉm cười ngay cả khi họ đang ở trong tình huống khó khăn nhất? Điều gì khiến họ có thể sống nhẹ nhàng và khác biệt? Thực tế cho thấy bản thân mỗi người có khả năng hơn chúng ta tưởng trong việc lựa chọn hạnh phúc của mình và cách đối diện với cuộc sống. Chúng ta có thể tham khảo các cách dưới đây:

40% niềm hạnh phúc do bản thân mình quyết định

Theo một nghiên cứu trong cuốn “The How of Happiness (Làm thế nào để hạnh phúc)” - một trong những cuốn sách bán chạy nhất, được dịch sang 22 ngôn ngữ của giáo sư tâm lý học nổi tiếng Sonja Lyubomirsky - 50% niềm hạnh phúc của chúng ta được quyết định bởi yếu tố gien di truyền, 10% từ ngoại cảnh và 40% nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu bạn không sở hữu ADN hạnh phúc thì vẫn còn cơ hội. Với 40% còn lại, bạn có thể tìm được hạnh phúc cho mình bằng nhiều cách như làm theo thói quen của những người sống vui vẻ, trải nghiệm những điều thú vị.

Thể hiện sự biết ơn có thể cải thiện tinh thần của bạn

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Positive Psychology cho biết việc thể hiện sự biết ơn có thể làm gia tăng cảm xúc và tâm trạng tích cực, kéo dài được hạnh phúc. Trong số những người tham gia khảo sát, nhóm thường xuyên suy ngẫm về những điều họ biết ơn cho biết họ cảm nhận được hạnh phúc nhiều hơn. Lời giới thiệu của chương trình “Khoa học của sự biết ơn” của Trường UC Berkerly cũng cho biết “Niềm hạnh phúc chỉ là đỉnh của tảng băng trôi” được nâng đỡ bởi lòng biết ơn. Hãy nói cảm ơn và cảm thấy biết ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Hãy giúp đỡ người khác từ những việc nhỏ nhất sẽ thu về rất nhiều nụ cười cho mình
Hãy giúp đỡ người khác từ những việc nhỏ nhất sẽ thu về rất nhiều nụ cười cho mình

Thay đổi cách nhìn có thể làm giảm mệt mỏi do áp lực

Mọi sự vật, hiện tượng đều có tính hai mặt, áp lực cũng vậy. Những nhà nghiên cứu Đại học Wisconsin - Madison (Mỹ) phát hiện nếu đơn giản coi áp lực như điều tốt sẽ giảm tiêu cực lên sức khỏe. Xem áp lực là tích cực sẽ thêm năng lượng, động lực trong cuộc sống. Trong số 29.000 người tham gia nghiên cứu, những người coi áp lực như cơ hội để nâng cao bản thân có sức khỏe tốt, hạnh phúc hơn.

Món quà của sự cho đi

Nhà văn người Mỹ Mark Twain từng nói: “Cách tốt nhất để khích lệ bản thân là hãy cố gắng khích lệ người khác trước”. Các nhà nghiên cứu Đại học Oregon (Mỹ) đã tìm ra hành động chia sẻ - cho đi có thể kích hoạt các “trung tâm hạnh phúc” của não bộ, phản ứng tương tự như khi được nhận quà, từ đó sản sinh một loại cảm giác vui vẻ (sự phấn khích của người giúp đỡ - Helper’s High) - giống như “Lá lành đùm lá rách”. Từ xa xưa, người Việt đã nhìn thấy lợi ích của việc giúp đỡ mọi người. Hãy giúp đỡ người khác từ những việc nhỏ nhất sẽ thu về rất nhiều nụ cười cho mình.

Vận động để tạm biệt stress

Hàng loạt nghiên cứu đã chứng minh vận động làm tăng hạnh phúc. Vận động cơ thể giúp giải phóng năng lượng bị tắc nghẽn, giảm stress. Năng tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng, hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh tật. Có nhiều cách để tạo vui vẻ, tận hưởng điều tốt đẹp từ xung quanh. Điều quan trọng là lựa chọn và quyết định của bạn. Sự thay đổi nhỏ trong thái độ và cách nhìn cuộc sống, bạn có thể gia tăng các giá trị hạnh phúc và sống một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Với những nỗ lực nhằm khuyến khích mọi người sống cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, Abbott đang xây dựng và chia sẻ các bí quyết giúp con người vượt qua những rào cản để hướng tới một cuộc sống trọn vẹn. Những gợi ý đơn giản và tiết kiệm này sẽ giúp mọi người có những lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống của mình để sống trọn vẹn nhất có thể. Truy cập website, https://www.lifetothefullest.abbott để tìm hiểu nhiều lời khuyên và sáng kiến giúp cuộc sống trọn vẹn hơn từ Abbott.

BÌNH MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).