Ổ dịch Covid-19 tại Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát

13 Tháng 02, 2021 | 19:12

(NLĐO) - Trong bản tin đặc biệt phát ngày 13-2 (mùng 2 Tết Tân Sửu), Bộ Y tế cho biết ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát; 12/13 tỉnh, thành phố đang có xu hướng giảm ca mắc Covid-19 trong ngày.

Chiều 13-2, tức mùng 2 Tết Tân Sửu, Bộ Y tế phát bản tin đặc biệt về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến chiều tối ngày 13-2, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 2.149, trong đó 1.297 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. 

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 604 ca. Trong vòng 14 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm số ca mắc trong ngày, thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày nhưng nay đã giảm 50% số ca mắc trong ngày, có thời điểm chỉ ghi nhận 1 - 2 ca trong ngày.

Trong 4 ngày nghỉ Tết, các trường hợp mắc Covid-19 trong nước ghi nhận tại 7/13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, và Bắc Giang, trong đó số ca mắc ghi nhận chủ yếu tại Hải Dương (chiếm 77,8%), Quảng Ninh (8,3%) và Gia Lai (2,8%).

Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, các trường hợp mắc mới tại các tỉnh, thành phố nêu trên là các trường hợp đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan ra cộng đồng, phần lớn các trường hợp đều xác định được nguồn lây liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Riêng đối với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát, với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt; tính từ thời điểm ghi nhận 29 ca mắc (ngày 8-2), cao nhất trong ngày tại TP HCM, đã qua 5 ngày thành phố chỉ ghi nhận rải rác từ 1-2 ca trong ngày.

Ổ dịch Covid-19 tại Tân Sơn Nhất cơ bản được kiểm soát - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại sân bay đội nón ngăn tia giọt bắn phòng dịch Covid-19. Ảnh: Thái Phương

Ngoài ra, 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (16 ngày), Hòa Bình (13 ngày), Điện Biên (9 ngày), Hà Giang (9 ngày), Bình Dương (8 ngày) và Hưng Yên (5 ngày)

Tại TP HCM hiện ghi nhận 36 ca, bao gồm 1 ca liên quan Hải Dương và 33 ca liên quan sân bay Tân Sơn Nhất. TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan các công nhân bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Từ ngày 11-2, nhân viên công ty VIAGS được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay. Nhóm nhân viên làm công việc bốc xếp hàng hóa của VIAGS được chuyển đi cách ly tập trung.

Tại TP Hà Nội, TP đã và đang triển khai truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản đến nay đang được kiểm soát, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế Hà Nội tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, nhóm nguy cơ cao. 

Ngoài ra, Hải Dương đang xây dựng kế hoạch liên ngành triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, ưu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp trong vùng có dịch như các khu công nghiệp thuộc địa bàn TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng…

Theo đó, các khu công nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài các cụm công nghiệp bắt buộc đăng ký xét nghiệm Sars-CoV-2 cho toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động; các nhà máy, phân xưởng và công nhân phải bảo đảm an toàn về phòng chống dịch mới được tiếp tục sản xuất.

Tại tỉnh Quảng Ninh tới nay ghi nhận 59 ca. Tỉnh đã chủ động rà soát, xét nghiệm diện rộng với hơn 73.000 mẫu, tập trung vào các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện tại, Quảng Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tại tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 trường hợp mắc, trong đó, 20 trường hợp có liên quan tới ổ dịch công ty POYUN, ca bệnh tập trung chủ yếu huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa; 2 trường hợp chưa xác định nguồn lây nhiễm (BN1888 và BN2069). 2 trường hợp này được xét nghiệm do sinh sống trong vùng phong tỏa xã Ayun Pa, huyện Ia Pa. Trong 3 ngày Tết vừa qua, Gia Lai chưa ghi nhận ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế, các địa phương chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM khi chỉ còn vài ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại. Do đó, Bộ Y tế lưu ý khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).