Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt

17 Tháng 01, 2021 | 12:50

(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.

Thông tin này công bố tại hội thảo dự án Happy Việt Nam với mục tiêu giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, chung tay đẩy lùi căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em do Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam (VADE) đồng hành tổ chức cùng Công Ty TNHH Merck Việt Nam (Merck Việt Nam) sáng 17-1 tại TP HCM.

Theo GS-TS-BS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, nước ta hiện vẫn thuộc nhóm những quốc gia đang phát triển và phải đương đầu với tỉ lệ trẻ em thấp còi khá cao. Thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho thấy tỉ lệ trẻ SDD thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2018 là 23,2%, nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị SDD thấp còi. Hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa khu vực thành phố và nông thôn, đặc biệt, ở các vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng khó khăn về tỉ lệ SDD, thấp còi ở trẻ. Trong đó, miền núi phía Bắc là 28,4%, Tây Nguyên là 32,7% và miền Trung là 25,4% trẻ em SDD. Đây là những con số đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhiều nghiên cứu xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động, dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ. Theo Tổ chức UNICEF tại Việt Nam, sự thiếu hụt về sức khỏe và dinh dưỡng cũng khiến 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, để lại tổn thương não và thể chất vĩnh viễn.

Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cho biết hiện 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối

"Mặc dù đạt được các thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn phải đương đầu với tỷ lệ trẻ em SDD, thấp còi còn ở mức cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ví dụ như đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng ở cộng đồng, trường học hay bệnh viện còn thiếu về số lượng và chất lượng. Tại gia đình, nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức, thực hành dinh dưỡng. Theo thống kê, hiện có tới 57% người Việt Nam ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu… Ngoài ra, tình trạng trẻ còi, SDD ở các vùng miền cũng khác nhau, do đó, đòi hỏi phải có các can thiệp thích hợp", Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, nhấn mạnh.

Dự án Happy Việt Nam được thiết lập với các hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc chuẩn bị tốt, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của căn bệnh này.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).