Báo động bác sĩ thẩm mỹ đào tạo "chui"

10 Tháng 11, 2019 | 13:57

(NLĐO)- Lợi dụng nhu cầu làm đẹp, nhiều lớp đào tạo thẩm mỹ chui đã quảng cáo thổi phồng, học viên đăng ký học và cũng không cần quan tâm đến kiến thức, trình độ chuyên môn của người đứng lớp.

Thông tin này được công bố tại hội nghị thẩm mỹ quốc tế 2019 chủ đề "Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt-mũi và thẩm mỹ nội khoa" do Bệnh viện quận 2 TP HCM kết hợp Viện Đào tạo An Sinh và Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM tổ chức trong hai ngày 9 và 10-11, thu hút 400 bác sĩ thẩm mỹ tham gia. Nội dung nhằm đào tạo toàn diện, đẳng cấp với chương trình khoa học và thảo luận các vấn đề nổi bật liên quan thị trường thẩm mỹ Việt Nam hiện nay.

Báo động bác sĩ thẩm mỹ đào tạo chui - Ảnh 1.

Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Việt Nam ký kết với Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM tiến tới chuẩn hóa chuyên môn, xử lý sự cố y khoa cho những người hành nghề thẩm mỹ, làm đẹp.

Đề cập đến những tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra trên địa bàn TP HCM gần đây, PGS-TS-BS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam, cho rằng nguyên nhân chủ yếu là năng lực và trình độ chuyên môn của bác sĩ thẩm mỹ còn hạn chế. Thậm chí, có bác sĩ sử dụng chứng chỉ giả để hành nghề dịch vụ thẩm mỹ.

Theo BS Hành, hiện nhu cầu đào tạo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tăng cao. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 4 cơ sở trong cả nước đào tạo chính quy lĩnh vực nói trên nên không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, xuất hiện không ít lớp đào tạo không phép. Đáng báo động lợi dụng nhu cầu làm đẹp, nhiều lớp đào tạo thẩm mỹ chui đã quảng cáo thổi phồng, học viên đăng ký học và cũng không cần quan tâm đến kiến thức, trình độ chuyên môn của người đứng lớp. Sắp tới, Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam phối hợp cùng các hội khác để đào tạo bác sĩ thẩm mỹ chính quy nhằm đáp ứng nhu cầu.

Báo động bác sĩ thẩm mỹ đào tạo chui - Ảnh 2.

Hàng trăm bác sĩ thẩm mỹ tham gia hội nghị trong hai ngày cuối tuần

TS-BS Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM, cho hay trước mắt hội này và Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam ký kết hợp tác để đào tạo chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ và nội khoa, thúc đẩy các chương trình trao đổi chuyên môn giữa hai bên. Việc làm này góp phần nâng cao chuyên môn lẫn tay nghề cho bác sĩ thẩm mỹ để hạn chế cao nhất những rủi ro trong quá trình hành nghề.

"Sự cố y khoa thẩm mỹ là lỗi không ai mong muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là xử trí cấp cứu biến cố sốc thuốc ngay tại thời điểm xảy ra sự vụ sao cho nhanh nhất, sớm nhất, rủi ro thấp nhất cho khách hàng. Đa số các vụ tai biến thẩm mỹ do xử lý tại chỗ không ổn thì mới chuyển viện, lúc này thì đã muộn. Về lâu dài, chúng tôi muốn hướng đến là làm sao thiết lập hệ thống báo động đỏ giữa các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ với các bệnh viện lớn để hội chẩn xử lý khẩn cấp các sự cố, tránh tối đa các rủi ro, xử trí biến chứng cho khách hàng", TS Hoàng nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).