Bé 11 tháng không chịu ăn cơm, phải làm sao?

27 Tháng 04, 2018 | 08:57

(NLĐO)- Con trai của tôi đã 11 tháng tuổi, bú sữa mẹ rất nhiều nhưng ít khi chịu ăn cơm. Tôi thấy cháu hơi gầy và sợ sẽ bị thiếu chất…

Bạn đọc Trần Thị Duyên An (29 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM), hỏi: "Con tôi 11 tháng tuổi. Tuy bé đạt chuẩn chiều cao, cân nặng khi khám sức khỏe nhưng cũng vừa đủ thôi và vẫn trông hơi gầy. Hồi nhỏ bé tăng cân khá tốt nhưng dạo này tăng chậm vì không chịu ăn cơm. Bé rất thích bú sữa mẹ và tôi có nhiều sữa; tuy nhiên, tôi nghe nói rằng qua 6 tháng sữa chỉ là một phần dinh dưỡng nhỏ thôi, chủ yếu là thức ăn khác. Tôi ép bé hoài mà không được. Như vậy có gì bất thường không, vì con gái đầu lòng của tôi lúc cùng số tháng đã ăn được đủ thứ? Tôi cũng lo sữa của tôi không đủ chất vì sau khi sinh tôi đã giảm cân rất nhiều, cỡ người chỉ còn trung bình, vì thế bé mới ốm. Tôi có nên đổi sữa khác cho bé?"

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Đầu tiên, nếu con bạn đủ chuẩn quốc tế về chiều cao, cân nặng thì không có gì phải lo cả. Người châu Á có cỡ người nhỏ nên trẻ thiếu chuẩn quốc tế một chút vẫn là bình thường, nhất là khi cha mẹ nhỏ con, huống gì bé đã đủ. Việc nhìn cháu "có vẻ hơi gầy" thường chỉ do quan niệm của chúng ta chuộng những đứa bé mũm mĩm. Tuy nhiên, thừa cân, mũm mĩm mới là không tốt. Các bé trông "roi roi" như con bạn thường khỏe hơn, ít bệnh vặt.

Thứ hai, việc ăn cơm của bé phụ thuộc vào việc bé đã mọc răng hay chưa, chứ không nhất thiết đến tháng tuổi đó là phải ăn cơm. Ở độ tuổi này, nhiều bé đã mọc răng, nhiều bé chưa. Bé cần có răng để nhai cơm, nên nếu bắt bé ăn khi chưa có răng thì bé từ chối là chuyện dễ hiểu. Bé cố nuốt các loại thức ăn đáng lẽ phải được nhai thì cũng không tốt cho tiêu hóa.

Ở tuổi này, bạn có thể cho bé ăn cháo, chưa nhất thiết phải ăn cơm. Món cháo cần đa dạng, đủ chất, nếu bé chưa có răng thì xay, bằm nhỏ thịt, cá, rau ra. Với món cháo và những thứ ăn kèm được bằm nhỏ, bé vẫn có thể luyện tập động tác nhai và từ đó kích thích mọc răng.

Nếu bé mới mọc răng và chưa quen ăn cơm, hãy nấu cơm thật mềm, nát và cho bé ăn chung với canh để dễ ăn. Món súp cũng phù hợp cho trẻ độ tuổi này.

Việc bé bú sữa mẹ là rất tốt và bạn không có điều gì phải lo lắng là sữa mẹ làm bé gầy cả. Như tôi đã nói ở trên, bé đủ chuẩn nên sự "gầy" đó chỉ là do quan niệm. Bạn nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ vì sữa mẹ vẫn là tốt và bổ dưỡng nhất cho bé. Ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất và phù hợp với tình hình mọc răng của bé, con bạn sẽ phát triển tốt như bạn mong muốn.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).