Bé 14 tháng cứ đi là vấp té, có sao không?

22 Tháng 04, 2021 | 03:08

Bạn đọc Thùy Trinh (nguyenthim...@gmail.com) hỏi: Con người ta 1 tuổi đi khắp xóm, con tôi 14 tháng vịn tường mới đi được, cứ buông tường ra đi mấy bước là vấp té nên không dám cho bé đi đâu... Bé có bệnh gì không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, trả lời: Độ tuổi biết đi của trẻ thường dao động từ 9-18 tháng và việc biết đi lúc 9 tháng hay lúc 18 tháng không phản ánh tốc độ phát triển nhanh hay chậm.

Bé 14 tháng cứ đi là vấp té, có sao không? - Ảnh 1.

Nên cho trẻ ăn đa dạng bảo đảm đầy đủ canxi (các loại hải sản, sữa...) để hệ xương phát triển vững chắc, giúp trẻ sớm biết đi (Ảnh minh họa từ Internet)

Có 2 tình huống cần đi khám. Một là đến 2 tuổi bé vẫn chưa chịu đi hay 3 tuổi mà vẫn đi chưa vững, điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về thần kinh vận động, về xương, thiếu chất... Hai là bé chậm đi nhưng có anh/chị ruột là người biết đi sớm, ví dụ một trẻ 18 tháng vẫn chưa đi nhưng có anh/chị 9-10 tháng đã chập chững đi rồi.

Như vậy, con bạn 14 tháng đã biết đi nhưng đi chưa vững là hoàn toàn bình thường, không nên lo lắng và không nên so sánh với con người ta. Bạn chỉ cần bảo đảm cho trẻ môi trường an toàn, ví dụ trong phòng bé đừng để những vật có thể gây nguy hiểm nếu bé té ngã.

Về chế độ ăn nên đa dạng, trong đó bảo đảm đầy đủ canxi (trong cả thức ăn, ví dụ như các loại hải sản, chứ không chỉ trong sữa) để hệ xương được phát triển vững chắc, cháu bé sẽ sớm đi vững hơn. Cũng không nên lo lắng việc thiếu chất nếu khi đi khám sức khỏe, sự phát triển chiều cao, cân nặng của bé được đánh giá là bình thường.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).