Bé chỉ bú sữa mẹ có cần ăn dặm sớm?

03 Tháng 10, 2019 | 08:04

Bạn đọc Nguyễn Yến (yenthin…@gmail.com) hỏi: Cháu nhà tôi được 4 tháng tuổi, đang bú sữa mẹ hoàn toàn. Tôi nghe nói rằng bé 4-6 tháng thì cần ăn dặm, vậy chính xác 4 hay 6 tháng bắt đầu cho ăn dặm thì tốt nhất, trường hợp nào thì nên ăn sớm?

Tôi cũng nghe nói bé bú sữa mẹ cần ăn dặm sớm hơn, còn bú sữa công thức do được bổ sung nhiều dưỡng chất nên không cần ăn dặm sớm, điều này có đúng không?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Nếu bé của bạn đang bú sữa mẹ hoàn toàn, đang phát triển tốt và bạn có thể cố gắng cho bé bú hoàn toàn đến 6 tháng thì đến lúc đó mới cần ăn dặm, không có chuyện bú sữa mẹ thì ít chất, cần ăn dặm sớm hơn. Tuy nhiên, nếu vì lý do gì đó bạn không còn nhiều sữa như trước, công việc bận rộn… thì có thể tập cho bé ăn dặm từ lúc 4 tháng cũng không sao.

Mức 4-6 tháng đã được tính toán để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Ăn dặm sớm hơn 4 tháng thì khả năng tiêu hóa, hấp thu các đồ ăn khác của bé chưa đủ trưởng thành; ăn trễ quá thì bé lại thiếu chất, bởi sau 6 tháng thì bất kỳ loại sữa nào cũng không còn đủ cho nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của bé.

Trái lại với điều bạn nghĩ, những bé không được hưởng sữa mẹ, phải bú sữa ngoài mới là nhóm trẻ nên nghĩ đến chuyện ăn dặm sớm, bởi khả năng hấp thu của bé đối với sữa mẹ tốt hơn nhiều so với sữa công thức. Có thể bắt đầu bất kỳ thời điểm nào trong khoảng 4-6 tháng, nhưng hãy bắt đầu thật chậm, những lần ăn đầu thật ít, sau đó mới tăng dần.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).