Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào?

20 Tháng 10, 2020 | 04:07

Bạn đọc Trần Nguyên An (nguyena…@gmail.com) hỏi: Chào bác sĩ (BS), con trai tôi 4 tuổi, nửa năm trước trong một buổi tiệc cháu có bị dị ứng khá nặng nên tôi không dám cho cháu ăn cá hay hải sản nữa. Điều này có khiến cháu bị còi xương không? Tôi nghe nói nếu ráng tập ăn thì dị ứng sẽ hết?

BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Bạn nên đưa bé đi khám, hiện ở các bệnh viện nhi khoa đều có test nhằm xác định bé dị ứng loại nào để tránh đúng thứ đó và có phương án bổ sung các chất bị thiếu hụt nếu cần thiết. Không nên tự ý kiêng khem vì không biết dị ứng cái gì nên kiêng đủ thứ, ví dụ kiêng "cá và hải sản" chung chung như vậy bé dễ bị thiếu chất. Thông thường trẻ chỉ dị ứng với một hay vài loại thực phẩm nhất định.

Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hiện ở các bệnh viện nhi khoa đều có test xác định bé dị ứng với loại thực phẩm nào để tránh không ăn đúng loại thực phẩm đó (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Có cách điều trị dị ứng thức ăn bằng cách tập ăn dần với lượng nhỏ nhưng nhất thiết phải được tiến hành và kiểm soát bởi BS. Phụ huynh không nên tự ý làm vì nếu làm bé dị ứng nặng sẽ rất nguy hiểm.

Nên chú ý biểu hiện dị ứng của bé. Nếu chỉ nổi mề đay một chút trên da thì không sao, sau đó đi khám là được. Nhưng nếu bé sưng đến mặt (mắt, môi, miệng…) hay bị đau bụng, nôn ói, khó thở, mệt, ngất… thì phải đưa đi cấp cứu ngay.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).