Bé gái "chiến thắng" tử thần Covid-19 sau 108 ngày điều trị

02 Tháng 04, 2022 | 12:08

(NLĐO)-Bệnh nhi này được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ hồi tháng 12-2021 trong bệnh cảnh Covid-19 nguy kịch - Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Sáng 2-4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho hay vừa cứu sống bé gái 14 tuổi sau suốt hơn 3 tháng "chiến đấu" với tử thần Covid-19.

Bệnh nhi này được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ hồi tháng 12-2021 trong bệnh cảnh Covid-19 nguy kịch - Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Bé gái chiến thắng tử thần Covid-19 sau 108 ngày điều trị - Ảnh 1.

Bé gái phục hồi sau 108 ngày chống chọi với bệnh dịch Covid-19

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận Q. viêm phổi nặng – nhiễm trùng huyết - suy hô hấp rất nặng phải thở máy thông số cao ngay. Diễn tiến bệnh xấu, nhanh, tổn thương đa cơ quan rất nặng nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục và điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm theo phác đồ Covid-19 nguy kịch. 

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi của Q. tiếp tục diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao, có chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO- extracorporeal membrane oxygenation). ECMO là thiết bị hỗ trợ sự sống, các bác sĩ hồi sức quyết định chạy ECMO cho Q.

Trải qua 80 ngày chạy ECMO, có những lúc tình trạng Q. quá nặng nề tưởng chừng như không thể qua khỏi, nhưng bằng sự cố gắng hết mình, chăm sóc tận tình, theo dõi sát từng giây phút bên giường bệnh của các y bác sĩ – điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực, đặc biệt là ê-kip chạy ECMO, bệnh tình Q. tiến triển tốt hơn, dần hồi phục, ngưng được ECMO và cai máy thở một cách thần kỳ. Tuy nhiên, Q. còn viêm phổi nặng phải thở áp lực dương liên tục qua mũi nên được chuyển đến Khoa Hô hấp 1 tiếp tục điều trị.

Sau thời gian dài chống chọi bệnh nặng, Q. có nhiều tổn thương về thể chất cũng như tâm lý, các bác sĩ liên chuyên khoa hô hấp, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, tâm lý xây dựng các liệu pháp phục hồi chức năng tối ưu nhất.

Sau 108 ngày chiến đấu với bệnh tật, Q. đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sự hồi phục của em như là phép màu nhờ sự nỗ lực, phối hợp ăn ý của cả tập thể y bác sĩ hồi sức chuyên sâu nhi.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).