Bé không chịu ăn bột, ăn dặm bằng cháo luôn có chậm lớn?

13 Tháng 06, 2020 | 09:27

(NLĐO)- Con tôi còn 1 tuần nữa tròn 6 tháng tuổi. 1 tuần qua, bé tập ăn dặm nhưng chỉ chịu ăn cháo rây nhuyễn chứ đút bột là khóc. Nhiều người nói như vậy sẽ ảnh hưởng sự phát triển của bé, tôi rất lo...

* Bạn đọc Trần Thị Minh An (33 tuổi, TP HCM), hỏi: Con gái tôi tập ăn dặm từ hồi 5 tháng rưỡi tuổi và ăn cháo loãng rây nhuyễn với một ít rau xay. Tôi nghe nói ăn dặm phải bắt đầu từ bột ngọt, bột mặn rồi mới ăn cháo, nhưng khổ nỗi bé không chịu ăn bất cứ loại bột nào, đút là khóc, nhè ra, ói, trong khi ăn cháo rất ngon miệng. Bạn tôi nói như vậy bé chậm lớn, phát triển không tốt, rồi ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, không biết có thật không? Phải làm sao khi bé không chịu ăn bột?

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn MInh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Đúng là theo lời khuyên thông thường, nên cho bé ăn dặm tuần tự: ban đầu làm quen với bột ngọt, sau một thời gian mới chuyển sang bột mặn, rồi mới tới cháo từ loãng đến đặc, cơm nát, cơm bình thường. Độ tuổi có thể bắt đầu ăn dặm là 4-6 tháng.

Việc bắt đầu bằng cách ăn bột là để bảo đảm đường ruột của bé thích nghi được với loại thức ăn mới. Sau một thời gian ăn dặm, bé sẽ có đủ men tiêu hóa để tiêu thụ tốt các thức ăn phức tạp hơn như cháo, cơm, rau, thịt...

Tuy nhiên, cũng có một số bé không thích ăn bột như con của bạn. Vấn đề nằm ở chỗ bé có thích nghi được loại thức ăn đó hay không. Nếu bé tiêu hóa vẫn tốt, đi tiêu phân bình thường thi bạn không có gì phải lo lắng. Ngược lại, nếu bé gặp rối loạn tiêu hóa, bạn cần điều chỉnh, cố tập cho bé ăn bột cho dễ tiêu.

Ngoài ra, nên nhớ đến mốc 6 tháng tuổi, em bé sẽ chính thức cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ các nhóm thực phẩm bởi khi đó dinh dưỡng từ sữa không đủ cho nhu cầu phát triển nữa. Lúc đó, bạn cần xay thêm các loại thịt, cá, rau... vào cháo, nhớ bổ sung 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Trẻ dưới 1 tuổi thì không cần nêm gia vị vì bản thân thịt, cá, rau... đã có đủ lượng muối phù hợp cho bé.

Anh Thư ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).