Bé sơ sinh bỗng tím tái, ngưng thở không rõ nguyên nhân

15 Tháng 08, 2018 | 13:16

(NLĐO)- Sau sinh 1 ngày, bé trai bỗng có những biểu hiện bất thường như bú kém, da tím tái…đột ngột ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết vừa cứu sống kịp thời một bé trai 1 ngày tuổi ngưng tim, ngưng thở đột ngột, không rõ nguyên nhân. 

Bé sơ sinh bỗng tím tái, ngưng thở không rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Bé trai 1 ngày tuổi đột ngột ngưng tim, ngưng thở

Theo các bác sĩ (BS), sau sinh 1 ngày, bé đột nhiên có những biểu hiện bất thường như bú kém, sau đó bỏ bú, da tím tái…đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Ngay khi phát hiện, các BS đã nhanh chóng hồi sức tim, phổi, đặt ống nội khí quản, tiêm thuốc trợ tim, ổn định đường huyết. 

Sau những nỗ lực của các BS, bé trai bắt đầu có nhịp tim trở lại, da hồng hào, có trương lực. Nguyên nhân ngưng tim, ngưng thở ban đầu được xác định là do bé bị hạ đường huyết. Sau đó, bé được chuyển đến Đơn vị hồi sức Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Đơn vị hồi sức Nhi, bệnh nhi được cho thở máy, truyền dịch ổn định đường huyết, nhịn ăn hoàn toàn, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Qua các xét nghiệm ghi nhận ứ độc chất NH3 10 lần, bé được chẩn đoán bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng. 

BS Thành Thân Vinh, Đơn vị hồi sức Nhi, nhận xét hiện sức khỏe bé đã dần ổn định hơn, bé sẽ được cho ăn trở lại với loại sữa chuyên biệt cho bệnh lý rối loạn chuyển hóa, đồng thời bổ sung thêm vi chất vitamin, enzyme bị thiếu hụt như B1, B2, B12, coenzyme…".

Người mẹ kể, năm 2016, chị sinh bé trai đầu, khi sinh ra ban đầu bé cũng bình thường, tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày bé đột nhiên tím tái, rồi mất đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

Các BS cho biết rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là nhóm bệnh di truyền do tổn thương gen đặc hiệu dẫn tới tắc nghẽn con đường chuyển hóa cần thiết của cơ thể. Bệnh có 3 nhóm chính gồm: Rối loạn chuyển hóa đường, đạm và chất béo. Khi còn trong bụng mẹ, các chất dinh dưỡng mà trẻ tiếp nhận đều đã được cơ thể mẹ chuyển hóa thay. Đến khi chào đời và bú sữa, các chất này khi đi vào cơ thể trẻ mang bệnh sẽ không được chuyển hóa mà ứ lại. 

Trẻ sinh ra đa số không có biểu hiện gì cho đến khi bắt đầu tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Triệu chứng chỉ xuất hiện sau vài cử bú sữa mẹ hoặc bú bình với những biểu hiện: lờ đờ, bỏ bú, nôn ói, chướng bụng, nước tiểu và mồ hôi có mùi hôi hoặc nước tiểu bất thường. Nghiêm trọng hơn trẻ có thể bị co giật, ngưng tim, ngưng thở.

Trịnh Thiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).