Bệnh “lạ” làm 6 người chết ở Quảng Nam: Xác định ổ dịch bạch hầu

15 Tháng 07, 2015 | 22:36

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy trong 7 mẫu xét nghiệm từ 6 người chết vì bị đau họng ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, chỉ có 1 ca nhiễm virus bạch hầu

Ngày 15-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Theo đó, xã này đã xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại thôn 8B, cướp đi sinh mạng của 3 người chỉ trong vòng 5 ngày.

Không dám về làng

Thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc đang được đặt trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn, 6 bệnh nhân có triệu chứng đau họng đang nằm cách ly ở khu điều trị phía sau khuôn viên TTYT. Tất cả đều tỏ ra khỏe mạnh, ăn uống và nói chuyện bình thường.

Ba bệnh nhân nghi bị bệnh bạch hầu đang được điều trị tại TTYT huyện Phước Sơn
Ba bệnh nhân nghi bị bệnh bạch hầu đang được điều trị tại TTYT huyện Phước Sơn

Bệnh nhân Hồ Văn Xếu (45 tuổi, ngụ thôn 8B) đã nhập viện 4 ngày. Trước đó, ông bị đau rát, sưng ở vùng cổ, ăn uống khó khăn nên chính quyền vận động đưa đi điều trị. “Trong thôn có nhiều người chết quá, ai cũng lo lắng. Giờ mong sao “con ma” đừng bắt mình đi” - ông Xếu nói.

Chị Hồ Thị Váo (24 tuổi) đang được các bác sĩ chữa trị tích cực cũng cho biết có triệu chứng tương tự. Ban đầu, chị cảm thấy đau rát ở cổ, nghĩ đau bình thường nên không đi khám. Sau khi trong làng có người chết, các bác sĩ khám và phát hiện chị nhiễm bệnh nhưng không biết bệnh gì. “Giờ sợ lắm rồi, không muốn về làng nữa. Không biết giờ đây còn ai chết nữa không?” - chị Váo bần thần.

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc TTYT huyện Phước Sơn, từ ngày 10-7 đến nay, trung tâm tiếp nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 người tử vong tại trung tâm, 1 người tử vong khi được chuyển lên tuyến trên. Ngoài ra còn có 1 trường hợp chết tại địa phương trước đó ít ngày. Sáu bệnh nhân còn lại đều có triệu chứng hạch bạch hầu, hạch amidan, viêm và có mủ. Do các bệnh nhân ăn uống khó khăn nên trung tâm chủ yếu nâng sức và cho dùng kháng sinh. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đều tiến triển tốt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, xác nhận ngoài 3 trường hợp chết trong vài ngày qua, từ ngày 18 đến 30-5, tại thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc cũng có 3 người chết với triệu chứng tương tự.

Một ca nhiễm cũng xác định ổ dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam, đã phát sinh ổ dịch bạch hầu tại thôn 8B, xã Phước Lộc. 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó đã được lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất 2 tuổi, ca lớn nhất 45 tuổi.

Thôn 8B có 7/9 bệnh nhân cùng một gia đình, 2 ca còn lại sống gần gia đình nói trên, còn thôn 8A có 4 trường hợp. Đến nay, 10 ca đã được điều trị ổn định, 3 ca đã tử vong chỉ trong vòng 5 ngày. Kết quả của 7 mẫu xét nghiệm cho thấy chỉ có 1 ca dương tính với virus bạch hầu, nay sức khỏe đã ổn định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết dù 2 ca tử vong có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng sở vẫn nghi ngờ bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu.

“Bây giờ, không có quyền kết luận bệnh nhân bị bệnh bạch hầu, mình chỉ nghi ngờ thôi, có trường hợp nhiễm bệnh nhưng vẫn âm tính. Còn sở xác định đây là ổ dịch, dù chỉ 1 ca bị dương tính thì cũng đã xác định có ổ dịch được rồi” - ông Nguyễn Văn Hai nói.

Cũng theo ông Hai, về lâm sàng, tất cả các ca đều đáp ứng tốt với điều trị. Hiện nay, sở đang cử cán bộ y tế tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời các ca nghi ngờ tại hộ gia đình cho đến khi tình hình ổn định. Các cơ quan chức năng cũng đã phun dung dịch Chloramin B 0,5% tại các nơi thu dung điều trị và tại 2 thôn 8A, 8B…

Cưỡng chế mới đi chữa bệnh

Phước Lộc là xã duy nhất của huyện Phước Sơn chưa có điện, đường sá đi lại khó khăn. Nhận thức của người dân còn lạc hậu, người dân vẫn tin vào chuyện tâm linh. Vào năm 2014, do trong thôn có nhiều người “chết xấu” nên người dân thôn 8B từng bỏ làng ra đi.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết đa số người dân thường tự chữa bệnh bằng cách cúng bái nên bệnh tình ngày càng nặng hơn. “Khi chúng tôi lên vận động đưa đi chữa bệnh, một số người còn chống đối các nhân viên y tế, đòi lại con và dọa tự tử nếu đưa con họ đi chữa bệnh. Bây giờ, dù khó khăn đến mấy cũng phải thuyết phục người dân, thậm chí cưỡng chế để đưa người dân đi khám bệnh” - ông Hà nói.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).