Bệnh nhân bị cắt thận xong lại được ghép thận của mình

26 Tháng 08, 2016 | 13:22

(NLĐO)- Sau tai nạn giao thông, nam thanh niên 20 tuổi đã được các bác sĩ BV Việt Đức cắt thận có dấu hiệu hoại tử và điều trị bằng dung dịch đặc biệt, sau đó ghép trở lại cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành một ca ghép thận tự thân hi hữu cho một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông.


Một ca ghép tạng được thực hiện tại BV Việt Đức

Một ca ghép tạng được thực hiện tại BV Việt Đức

Trước đó, ngày 24-8, BV đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. 20 tuổi, ở Bắc Giang bị chấn thương bụng sau tai nạn. Theo đánh giá của các bác sĩ đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. Bệnh nhân vào cấp cứu với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy, trong tình trạng huyết đập ổn định.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng thận không hoạt động. Đánh giá cho thấy đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn tương đương với chấn thương thận độ 5. Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.

Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tiết niệu, kíp mổ thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận phải. Bệnh nhân ngay sau đó được đưa thẳng vào phòng mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân. Kíp mổ tim mạch do PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, bác sĩ Hồng Sơn - Khoa phẫu thuật phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực; Kíp mổ chuyên ngành Tiết niệu do PGS-TS Hoàng Long, tiến sĩ Lê Nguyên Vũ, Khoa thận tiết niệu của BV thực hiện.

Trong khi mổ, các bác sĩ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Bệnh nhân được cắt thận đưa ra ngoài cơ thể. Thận của bệnh nhân trên sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol. Sau khi rửa 30 phút thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sĩ tiến hành ghép trở lại quả thận của chính bệnh nhân đã được cắt trước đó tại vị trí hố chậu phải.

Sau ghép thận khoảng 2 phút, thận của bệnh nhân đã có nước tiểu. Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường.

Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận. Được biết từ trước đến nay, đây là trường hợp thứ 5 tại BV Việt Đức được ghép thận tự thân, nguyên nhân chấn thương đều do tai nạn giao thông.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).