Bệnh nhân cháy chung cư Carina nhập viện trở lại

15 Tháng 06, 2018 | 07:10

(NLĐO)- Bệnh nhân cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM) buộc phải nhập viện trở lại vì di chứng sẹo hẹp thanh quản dẫn đến khó thở và không thể nói được.

Một trong 10 nạn nhân bị bỏng đường hô hấp trong vụ cháy chung cư Carina phải nhập viện trở lại vì di chứng sẹo hẹp thanh quản. Đó là thông tin các bác sĩ cho biết trong buổi chia sẻ kinh nghiệm "Cấp cứu, điều trị bệnh nhân bỏng trong thảm họa cháy chung cư Carina" do Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức ngày 14-6.

Bệnh nhân cháy chung cư Carina nhập viện trở lại - Ảnh 1.

Chung cư Carina nơi chị M bị nạn. Ảnh tư liệu NLĐ

Nữ bệnh nhân Đ. Y. M (quận 8, TP HCM) đã được PGS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, phẫu thuật điều trị di chứng sẹo hẹp thanh quản sau bỏng đường hô hấp cách đây hai tuần.

Theo bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, bỏng đường hô hấp có thể dẫn đến di chứng như sẹo hẹp dây thanh, sẹo hẹp khí quản. Nếu không được điều trị kịp thời, di chứng này khiến người bệnh mất hẳn tiếng nói, một số trường hợp có thể tử vong do đường thở bị bịt kín.

Theo đó, để cứu chữa tình trạng 2 dây thanh dính vào nhau sau khi liền sẹo, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng một thanh silicon chèn vào giữa. Sau khi vết thương lành, thanh silicon sẽ được lấy ra. Lúc này, bệnh nhân có thể thở và nói được. Sau ca phẫu thuật, chị M. có thể đếm được từ 1 đến 10 dù tiếng nói còn rất khó nghe.

Thanh silicon này theo Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn vài chiếc ở bệnh viện và khó có khả năng nhập về thêm từ nước ngoài. Nếu có thêm bệnh nhân bị di chứng sẹo hẹp thanh quản sau khi bỏng đường hô hấp, sẽ rất khó khăn để điều trị.

Chị Đ. Y. M. là trường hợp đầu tiên trong 10 trường hợp bỏng hô hấp phải nhập viện trở lại do xuất hiện tình trạng khó thở - biểu hiện của di chứng sẹo hẹp thanh quản.

Những di chứng của bỏng đường hô hấp ở những nạn nhân vụ cháy chung cư Carina hiện nay vẫn đang trong giai đoạn diễn tiến. Những di chứng này chỉ có thể xác định là không có hoặc dừng lại sau khi bị bỏng khoảng 6 tháng.

Trong thời gian này, nếu có triệu chứng khó thở, những nạn nhân của vụ cháy Carina được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo phải tái khám ở bệnh viện để được theo dõi.

Trong vụ cháy chung cư Carina, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 13 trường hợp, gồm 12 người dân và 1 cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Trong số này, 10 trường hợp bị bỏng đường hô hấp, buộc phải nội soi hút khói bụi ngay khi được đưa vào cấp cứu.

Trịnh Thiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).