Bệnh nhân được ghép quả tim di chuyển trên 1.000 km đã tử vong

25 Tháng 07, 2015 | 16:37

Do đây là ca ghép rất phức tạp, bệnh nhân cùng lúc phải ghép cả tim lẫn phổi và phải dùng thuốc để chạy hệ hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ô xy nên không thể cầm máu.

Ngày 25-7, GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, xác nhận bệnh nhân được ghép khối tim và phổi từ người chết não cho ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã chết sau 5 ngày phẫu thuật.

Theo GS-TS Bùi Đức Phú, sau khi tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt này, Bệnh viên Trung ương Huế đã làm hết sức mình, huy động sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước để điều trị cho bệnh nhân theo cách tốt nhất. Tuy nhiên, do đây là ca ghép phức tạp, bệnh nhân được ghép bị suy tim phổi nặng, các tạng bị dính nhau và thuộc nhóm máu hiếm. Ngoài ra, do phổi của người hiến đã có 7 ngày phải thở bằng máy nên sau ghép chức năng yếu, phải dùng thuốc để chạy hệ hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ô xy qua màng (ECMO). Vậy nên bệnh nhân đã xuất hiện hiện tượng chảy máu khá nhiều, mặc dù liên tục được truyền máu tươi để duy trì sự sống nhưng không qua khỏi.

Dù được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi rất chu đáo sau ghép nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Dù được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi rất chu đáo sau ghép nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 19-7, một bệnh nhân có nhóm máu AB bị tai nạn sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không qua khỏi và đã tự nguyện hiến 6 cơ quan, bộ phận để cứu người. Trong đó, khối tim phổi được đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân có cùng nhóm máu trên.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).