Bệnh nhân suy tim, nằm một chỗ có thể tự đi lại nhờ kỹ thuật hiện đại

02 Tháng 05, 2022 | 11:29

(NLĐO) - Cụ ông 88 tuổi, ngụ TP HCM bị suy tim nặng hơn 5 năm, phải nằm một chỗ và được bác sĩ tiên lượng có nguy cơ tử vong cao.

Thời gian gần đây, cụ ông thường xuyên khó thở, mệt, phải dùng đến máy trợ thở. Khi người nhà đưa ông đến cấp cứu tại Bệnh viện FV, bệnh nhân được chỉ định nhập phòng điều trị tích cực. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim rất nặng. 

Bác sĩ Hoàng Quang Minh, Khoa Tim Mạch Bệnh viện FV, cho biết bệnh nhân mắc chứng cơ tim phì đại, dạng bệnh có thành cơ tim dày hơn bình thường, từ đó làm giảm khả năng co bóp và giảm thể tích chứa máu của tim. Bệnh lý còn dẫn đến rối loạn dẫn truyền (block nhánh trái) và làm cho phân suất tống máu của tim giảm còn dưới 50%. 

Tuy nhiên theo bác sĩ Minh, đây là điểm mấu chốt để có thể chỉ định đặt máy tái đồng bộ tim 3 buồng (CRT) cho bệnh nhân. “Phương án này có thể là giải pháp phù hợp nhất tại thời điểm này để cứu sống và mang lại chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân” - bác sĩ Minh nói.

Bệnh nhân suy tim, nằm một chỗ có thể tự đi lại nhờ kỹ thuật hiện đại - Ảnh 1.

Việc đặt máy tái đồng bộ tim 3 buồng (CRT) giúp bệnh nhân suy tim giảm bớt nguy cơ tử vong. Ảnh: BVCC

Thủ thuật đặt máy tái đồng bộ tim 3 buồng (CRT) cho cụ ông được thực hiện trong phòng Can thiệp Tim Mạch (CathLab) tại Bệnh viện FV. 

Bác sĩ Minh cho hay quá trình gắn máy diễn ra thuận lợi, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và đánh giá mức độ tương thích với hoạt động của máy trong 30 ngày trước khi xuất viện. 

Bệnh nhân suy tim, nằm một chỗ có thể tự đi lại nhờ kỹ thuật hiện đại - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân 88 tuổi đã có sự tiến triển rõ rệt sau khi gắn máy tạo nhịp CRT. Ảnh: BVCC

"Sau khi gắn máy tạo nhịp CRT, sức khỏe của ông cụ tiến triển rõ rệt so với lúc chưa dùng máy. Sau thời gian máy bắt đầu tương thích với cơ thể thì tình hình còn cải thiện nhiều hơn, ông cũng không cần máy thở hỗ trợ nữa" - chị H, con gái bệnh nhân chia sẻ.

Bác sĩ Minh cho biết thêm, phương pháp đặt máy CRT giúp bệnh nhân chuyển từ suy tim mức IV xuống suy tim mức III, tức là từ thể rất nặng sang thể nặng. 

"Bệnh nhân từ người hạn chế vận động, phải cần người chăm sóc liên tục, hiện nay đã có thể tự đi lai và tự sinh hoạt, cải thiện nhiều về chất lượng cuộc sống. Có thể nói ê-kíp điều trị đã đạt được mục tiêu nhờ vào sự phát triển của công nghệ y học" - bác sĩ Minh nhận định.

Ng.Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).