Bệnh tăng huyết áp có thể chữa lành?

23 Tháng 03, 2017 | 22:18

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Mỹ, bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng gần 30% người trưởng thành - xấp xỉ 90 triệu người Mỹ.

Tỉ lệ lên đến 40% ở người da đen, 25% ở người da trắng.

Hậu quả của tăng huyết áp rất nguy hiểm với những biến chứng chết người như nhồi máu cơ tim, rung nhĩ, suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não… Việc chữa trị sớm và đầy đủ sẽ phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm này.

Tăng huyết áp được định nghĩa là huyết áp tối đa >= (lớn hơn hoặc bằng) 140 mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu >= 90 mmHg. Đa số trường hợp tăng huyết áp (85%-90%) là tăng huyết áp tiên phát, tức không có căn nguyên nào được nhận thấy. Các yếu tố nguy cơ đối với tăng huyết áp tiên phát là: sự tích tuổi, chủng tộc da đen, gia đình có người bị tăng huyết áp, thừa cân, béo phì, lối sống tĩnh tại, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và các bệnh lý như đái tháo đường, tăng lipid máu, ngừng thở khi ngủ.

Khoảng 10%-15% còn lại là tăng huyết áp thứ phát, nghĩa là có nguyên nhân rõ ràng hoặc do thuốc. Một số nguyên nhân và thuốc gây bệnh tăng huyết áp thứ phát như: u tuyến thượng thận, bệnh lý thận, bệnh tuyến giáp, cường tuyến cận giáp; thuốc chống sung huyết, thuốc kháng viêm nhóm NSAIDS, các steroid, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai; các thuốc cấm như: cocaine, metamphetamine; một số cây cỏ như: ma hoàng, sâm, cam thảo đen.

Lưu ý: Tăng huyết áp thứ phát có thể chữa lành được nếu điều trị tốt nguyên nhân hay loại bỏ thuốc gây tăng huyết áp.

Theo một nghiên cứu mới đây của Elena Aziza và cộng sự, một trong những nguyên nhân thông thường nhất của tăng huyết áp thứ phát là u tuyến thượng thận không phải ung thư. U này sản xuất quá nhiều nội tiết tố aldosterone. Các u này chiếm ít nhất 10% trường hợp tăng huyết áp thứ phát. Aldosterone liên quan đến điều hòa huyết áp qua các hiệu ứng trên tim, mạch máu và thận. Cắt bỏ những u này bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sẽ chữa lành bệnh tăng huyết áp, đặc biệt phẫu thuật sớm ngay sau khi được chẩn đoán tăng huyết áp.

Việc tầm soát các u này có thể được thực hiện bằng xét nghiệm máu đơn giản gọi là tỉ số aldosterone với hoạt tính rennin huyết tương. Xét nghiệm này rất nhạy nhưng không đặc hiệu lắm (nghĩa là xét nghiệm nhận ra đa số trường hợp u nhưng vẫn dương tính với các bệnh khác không phải do u aldosterone). Một số biến dị di truyền là nguyên nhân của các u này.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).