Bệnh tiểu đường: đoán qua hơi thở

19 Tháng 03, 2014 | 17:08

(NLĐO) - Đã có thiết bị y tế mới chuẩn đoán bệnh bệnh tiểu đường qua hơi thở của bệnh nhân.

Thiết bị phân tích khí thở nhờ vào phổ thẩm thấu tia laser và hồng ngoại để phát hiện một số thành phần chất khí trong hơi thở, cung cấp chi tiết giúp thầy thuốc chẩn đoán bệnh hoặc chỉ định cho bệnh nhân chế độ ăn và vận động phù hợp.

Thiết bị phân tích hơi thở để định bệnh của Toshiba
Thiết bị phân tích hơi thở để định bệnh của Toshiba

Căn cứ vào lượng acetone trong hơi thở, thầy thuốc có thể đoán bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường hoặc nguy cơ béo phì; khí mê-tan có thể là dấu hiệu của bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa; ethanal cho thấy bệnh nhân có thể bị nhức đầu do dùng rượu. Đặc biệt là việc phát hiện monoxít nitơ có thể là dấu hiện cho thấy bệnh nhân bị viêm đường hô hấp trên, carbon-13C dioxit có thể dự báo sự hiện diện của vi khuẩn do khối u trong dạ dày.

Thiết bị nói trên được giới thiệu tại Tkyo hôm 18-3 là thành quả hợp tác giữa Toshiba và nhóm nghiên cứu tại ĐH Waseda. Toshiba đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng và dự tính thương mại hóa sản phẩm này vào năm tới.

Tr. Lâm (Theo Le Figaro)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).