Khi bệnh tình dục tấn công lên mắt

26 Tháng 03, 2019 | 10:01

(NLĐO) - Giang mai mắt là một tình trạng đi kèm giang mai, căn bệnh lây truyền qua đường tình dục "xưa như trái đất" nhưng đang trỗi dậy ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Hội thảo Da liễu Khu vực phía Nam kỳ 1 -2019 được Bệnh viện Da liễu TP HCM tổ chức sáng 26-3, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thanh Thơ từ Bệnh viện Da liễu TP đã cảnh báo về giang mai mắt và nhất là viêm màng bồ đào giang mai – dạng phổ biến trong giang mai mắt.

Theo bác sĩ Thanh Thơ, viêm màng bồ đào giang mai xuất hiện ở 2% bệnh nhân mắc bệnh giang mai và lên tới 9% ở nhóm bệnh nhân đồng nhiễm HIV. Các triệu chứng giang mai mắt bao gồm mắt đỏ, đau mắt, nhạy cảm ánh sáng mất thị lực... Các biểu hiện có vẻ khá phổ biến và dễ lầm lẫn sang các bệnh về mắt khác này nếu không được nắm bắt kịp thời, xác định là giang mai mắt và điều trị, bệnh nhân có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Khi bệnh tình dục tấn công lên mắt - Ảnh 1.

Giang mai mắt là một tình trạng gặp trong bệnh giang mai, căn bệnh tình dục đang có xu hướng gia tăng trở lại - ảnh minh họa từ internet

Khi khám mắt, người bị giang mai mắt sẽ được phát hiện các tình trạng mà người không nhiễm giang mai cũng có thể bị như viêm giác mạc, viêm kết mạc, viêm thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào trước/sau, tăng áp lực nội nhãn, viêm màng mạch... Vì thế, cách tốt nhất để đôi mắt đừng gặp rắc rối này là chú trọng các biện pháp an toàn tình dục; nhanh chóng và ngại ngần đi khám khi nghi ngờ mình lây nhiễm giang mai nói riêng và các bệnh tình dục khác nói chung.

Theo bác sĩ Thanh Thơ, bệnh giang mai gần đây đã xuất hiện ngày càng tăng ở các nước trên thế giới, với tỉ lệ cao nhất nằm ở nhóm có quan hệ tình dục đồng giới nam.

Trong một cuộc họp cách đây ít lâu tại California (Mỹ), nơi có tỉ lệ giang mai tăng 300% chỉ trong vòng 1 thập kỷ, tiến sĩ Cameron Kaiser (Sở Y tế Quận Riverside, California) nhận định rằng tình trạng giang mai và nhiều bệnh tình dục cũ gia tăng trở lại có thể bắt nguồn từ việc HIV ngày càng được phòng ngừa và điều trị hiệu quả, chưa kể vô số vắc-xin và thuốc điều trị tiên tiến hơn đã gặt hái thành công ban đầu trong các cuộc thử nghiệm. Bớt sợ HIV, người ta lơ là an toàn tình dục, và thế là các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có cơ hội trỗi dậy.

A. Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).