Bệnh viện Bạch Mai giặt đồ người nhà bệnh nhân giá từ 2.000 đồng

19 Tháng 05, 2017 | 18:38

(NLĐO)- Lần đầu tiên một bệnh viện công lập tại miền Bắc là Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định bù lỗ để mở dịch vụ giặt đồ cho người nhà bệnh nhân với giá chỉ từ 2.000 đồng.

Theo ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), từ ngày 21-5 tới đây, BV sẽ chính thức triển khai dịch vụ giặt đồ cho người nhà bệnh nhân tại BV này với giá rẻ. Tuy nhiên, cùng đó, người nhà bệnh nhân buộc phải chấm dứt việc phơi giặt đồ hoàn toàn tại BV.

Bệnh viện nhận giặt đồ người nhà bệnh nhân với giá từ 2.000 đồng - Ảnh 1.

BV Bạch Mai sẽ chấm dứt tình trạng người nhà bệnh nhân phơi đồ trong BV

Theo ông Hùng, tình trạng người nhà bệnh nhân phơi đủ loại quần áo trong khuôn viên BV, nhất là phơi dọc lan can các tầng trông nhếch nhác, phản cảm. Vì vậy, BV sẽ cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải. BV cũng quyết định đồng ý để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Môi trường y tế (MESCO) triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân. Phí thu từ dịch vụ này bảo đảm với giá thấp tối đa và BV sẽ chịu trách nhiệm bù lỗ chi phí, điện nước. Chẳng hạn, việc giặt đồ lót, áo lót, tất chân, vỏ gối chỉ thu phí 2.000 đồng/chiếc; phí giặt áo sơ mi ngắn tay, áo sơ mi dài tay, áo ngủ là 5.000 đồng/chiếc; quần sóc 4.000 đồng; quần âu, quần ngủ 6.000 đồng; màn đơn 8.000 đồng; vỏ chăn, vỏ gas 10.000 đồng, phí giặt đồ cao nhất là chăn bông hoá học giá 38.000 đồng. Chủ trương của hoạt đồng này cũng nhằm chung tay gìn giữ môi trường "xanh-sạch-đẹp".

Bệnh viện nhận giặt đồ người nhà bệnh nhân với giá từ 2.000 đồng - Ảnh 2.

BV công bố giá dịch vụ giặt đồ sau khi chấp nhận bù bỗ cho người nhà bệnh nhân

Cách đây 2 tháng, lãnh đạo bệnh viện đã có thông báo và đề nghị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện chủ trương không giặt, phơi đồ vải cá nhân trong khuôn viên BV, đồng thời triển khai dịch vụ giặt là trên tinh thần phục vụ người bệnh. BV cũng không ép buộc gia đình BV phải giặt đồ tại dịch vụ của BV mà là tự nguyện, nhưng để thực hiện chủ trương này, trước mắt, BV sẽ tháo hệ thống dây phơi được mắc tại hành lang, ban công BV, sau đó sẽ nhắc nhở bệnh nhân cố tình vi phạm.

"Về tâm lý, bỏ thêm một đồng cũng không ai muốn. Nhưng bù lại, đây là một trong những biện pháp chống nhiễm khuẩn BV, hướng tới BV sạch đẹp, khi mà người bệnh tự giặt không sạch sẽ, lại tham gia quá trình chăm sóc bệnh nhân có thể mang thêm vi khuẩn truyền cho người bệnh. Chưa kể, có hiện tượng người nhà bệnh nhân sử dụng xà phòng rửa tay sát khuẩn đổ ra lavabo rửa mặt giặt đồ, chi phí lớn, người chăm sóc bệnh nhân không còn xà phòng để rửa. Còn quần áo của bệnh nhân nằm điều trị vẫn do đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV giặt với quy trình sát khuẩn đồ dính máu, mủ… tốn kém hơn rất nhiều"- ông Hùng thông tin.

Bệnh viện nhận giặt đồ người nhà bệnh nhân với giá từ 2.000 đồng - Ảnh 3.

Hình ảnh quần áo được phơi ở hành lang BV tạo cảnh tượng nhếch nhác, phản cảm

Ông Hùng chia sẻ thêm cùng với việc triển khai dịch vụ này, BV sẽ giải quyết tình huống phát sinh (nếu có). Trong đó cũng có ý kiến lo lắng vấn đề có "trung gian" đưa nguồn giặt là từ ngoài vào BV vì chi phí rẻ, tuy nhiên BV cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ cam kết, nếu phát hiện tình trạng này sẽ bị xử phạt.

Tin-ảnh: N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).