Bệnh viện Bình Dân TP HCM lấy sỏi thận qua đường hầm siêu nhỏ

25 Tháng 04, 2020 | 14:27

(NLĐO) - Kỹ thuật mới này giúp loại bỏ sỏi thận ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Ngày 25-4, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa triển khai kỹ thuật mới lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (ultra-mini PCNL - UMP). Ba ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân V.N.K (3 tuổi, TP HCM) có sỏi kích thước 21x20mm cùng 2 sỏi nhỏ ở thận trái; bệnh nhân P.Đ.N.Y (7 tuổi, TP HCM) có sỏi 9x10mm ở thận phải và bệnh nhân N.T.T.N (6 tuổi, ngụ Cần Thơ) có sỏi 9x13mm ở trận trái.

Theo người thân, các cháu thường đau hông lưng ở bên có sỏi thận, quấy khóc nhiều, ăn uống kém, thường sốt từng đợt. Dù được theo dõi và điều trị bằng thuốc thường xuyên nhưng các triệu chứng vẫn xuất hiện từng đợt và sỏi ngày một lớn lên.

Bệnh viện Bình Dân TP HCM lấy sỏi thận qua đường hầm siêu nhỏ - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi cho các bệnh nhi

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là các trường hợp sỏi gây biến chứng cần được điều trị triệt để. Qua hơn 1 giờ, các bác phẫu thuật nội soi qua đường hầm siêu nhỏ qua da (UMP) (khoảng 5 mm) vào thận dưới hướng dẫn của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser và đã lấy sỏi thành công cho các bệnh nhi.

Theo TS-BS Đỗ Anh Toàn, Khoa Phẫu thuật điều trị sỏi thận chuyên sâu Bệnh viện Bình Dân, việc điều trị sỏi thận ở bệnh nhi cực kỳ phức tạp, phải cân nhắc để vừa lấy sạch sỏi, đồng thời giữ được chức năng thận về sau này. 

Trước đây, trẻ em mắc bệnh này thường phải trải qua mổ mở đế lấy sỏi thận. Kỹ thuật mới này có nhiều ưu điểm như giúp loại bỏ sỏi thận, ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).