Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận

06 Tháng 05, 2022 | 15:52

(NLĐO) – Trước thông tin bệnh nhân ghép thận tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) phải bỏ tiền triệu để mua thuốc chống thải ghép bên ngoài, đại diện bệnh viện cho biết sau thời gian hết thuốc đến nay đã có thuốc trở lại.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định, mua vượt 20% với một loại thuốc, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Đến nay, tại bệnh viện đã có đầy đủ thuốc để đảm bảo quá trình điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân mua thuốc bên ngoài trong thời gian qua, bệnh viện đã gửi văn bản cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM để có hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Những bệnh nhân thuộc hoàn cảnh khó khăn sẽ được phòng công tác xã hội bệnh viện hỗ trợ trong những ngày bệnh viện hết thuốc.

Bác sĩ Việt lý giải, trước đó, trong quy trình đấu thầu thuốc có nhiều vấn đề khách quan xảy ra khiến không đấu thầu được như lô thuốc không đảm bảo, hồ sơ đấu thầu không được, vượt giá, thậm chí là không có đơn vị nào đấu thầu… Do đó, việc người bệnh phải mua bên ngoài nhằm không ngắt quãng quá trình điều trị.

Theo bác sĩ Việt, trước năm 2018, BHXH thanh toán trực tiếp lại chi phí này cho người bệnh. Tuy nhiên, sau đó thay đổi thành Bệnh viện Chợ Rẫy thanh toán cho người bệnh và BHXH thanh toán lại với bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết nhóm thuốc này thuộc nhóm đàm phán giá quốc gia, không phải do bệnh viện đấu thầu. Sau đó, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thông tin việc đàm phán thuốc chưa hoàn tất nên bệnh viện có thể thực hiện việc đấu thầu khi cần thiết. Trong nhóm này có một thuốc bệnh viện sẽ mua sắm một số lượng thầu.

Dự kiến qua kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, bệnh viện sẽ mua sắm được số thuốc này. Về đấu thầu thuốc thì nhanh nhất cũng nửa tháng tới bệnh viện mới tiến hành được.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).