Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận công nghệ trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên Việt Nam

29 Tháng 03, 2022 | 16:22

(NLĐO) - Tới đây mô hình trí tuệ nhân tạo này sẽ ứng dụng nhân rộng ra cho nhiều chuyên khoa khác trong Bệnh viện Chợ Rẫy, đồng thời cũng triển khai cho các cơ sở y tế khác trên toàn quốc.

Ngày 29-3, Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận trọn bộ giải pháp trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống công nghệ thông tin y tế PACS - RIS và X-quang kỹ thuật số do Công ty Fujifilm Việt Nam trao tặng. Đây là bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Việt Nam, góp phần rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, giảm áp lực cho đội ngũ y-bác sĩ.

Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận công nghệ trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên Việt Nam - Ảnh 1.

Hệ thống X-quang kỹ thuật số công nghệ cao vừa ứng dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

TS-BS Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, đảm nhiệm chức năng khám, chữa bệnh và hỗ trợ chuyên môn, đào tạo khu vực từ miền Trung đến phía Nam, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận hơn 10.000 lượt bệnh nhân, dẫn đến áp lực thời gian lớn cho các bác sĩ, nhân viên y tế. 

Việc ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo, khoa học công nghệ 4.0 vào phục vụ bệnh nhân là một việc làm cấp thiết, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Khoa Khám xuất cảnh của Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi duy nhất sở hữu trọn bộ giải pháp công nghệ, trí tuệ nói trên.

Ông Mamoru Morota, Tổng giám đốc Fujifilm Việt Nam, cho hay bộ giải pháp công nghệ này sẽ mang lại những giá trị thực tế cho bệnh viện. Nếu như trước đây các thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh siêu âm thủ công mất rất nhiều thời gian của y bác sĩ thì hiện nay nhờ vào hệ thống PACS và RIS, thời gian chờ đợi này rút giảm đáng kể, độ chuẩn xác cao.

Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận công nghệ trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ giải pháp trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống công nghệ thông tin y tế PACS - RIS và X-quang kỹ thuật số vừa trao tặng cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Đồng thời, công nghệ trí tuệ nhân tạo này hiển thị kết quả chỉ trong 20 giây sau khi chụp X-quang nên giúp cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc nội dung nhanh hơn, không bỏ sót tổn thương; bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi và nhận được những kết quả khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác nhất.

"Chúng tôi hợp tác chuyên sâu cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, tới đây sẽ nhân rộng mô hình trí tuệ nhân tạo này cho các chuyên khoa khác trong bệnh viện, đồng thời triển khai mở rộng cho các cơ sở y tế khác trên toàn quốc" - ông Mamoru Morota cho biết. 

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).