Bệnh viện Chợ Rẫy mổ tim với phương pháp mới lần đầu tại Việt Nam

22 Tháng 03, 2022 | 18:28

(NLĐO) - Phương pháp mổ tim này là một trong những bước tiến mới, giúp bệnh nhân không phải chịu nhiều đau đớn, không phải mất nhiều máu trong phẫu thuật, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ.

Chiều 22-3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết nơi đây đã phẫu thuật thành công một trường hợp bị phình gốc động mạch chủ, hở van động mạch chủ nặng bằng kỹ thuật mới xâm lấn tối thiểu.

Bệnh nhân là ông Đ.V.T (49 tuổi, ngụ Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng suy tim ở mức độ 2-3 do hở van động mạch chủ lâu ngày, kèm theo phình gốc động mạch chủ.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thay vì lựa chọn phương pháp kinh điển là phẫu thuật thay gốc động mạch chủ qua đường mổ giữa xương ức (mổ xâm lấn, vết mổ lớn, dễ nhiễm trùng xương ức…), bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mới là mổ xâm lấn tối thiểu qua đường mở ngực trước phải (vết mổ nhỏ, không phải cưa xương ức).

Bệnh viện Chợ Rẫy mổ tim với phương pháp mới lần đầu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân được mổ tim bằng kỹ thuật mới xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật thay gốc động mạch chủ này gọi là phương pháp Bentall: thay gốc động mạch chủ bằng valve graft số 27, cắm lại 2 lỗ vành. Thời gian phẫu thuật kéo dài 6 giờ. 

Sau đó, bệnh nhân đã ổn định, được xuất viện sau ngày hậu phẫu thứ 20. Ở lần tái khám gần đây nhất (sau 3 tháng phẫu thuật), bệnh nhân đã khỏe mạnh, đi đứng bình thường.

Phẫu thuật Bentall thay gốc động mạch chủ ngực lên và cắm lại 2 nhánh động mạch vành được thực hiện 3 qua đường tiếp cận: mở toàn phần xương ức, mở bán phần xương ức và mở ngực trước phải. Đây là một kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi kỹ năng cao ở đội ngũ phẫu thuật viên.

Từ trước đến nay, các trung tâm tim mạch ở nước ta chỉ thực hiện phẫu thuật Bentall qua đường mở toàn phần hoặc mở bán phần xương ức. Do vậy, đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật Bentall được thực hiện thành công qua đường xâm lấn tối thiểu mở ngực trước phải.

Đây là một trong những bước tiến mới, giúp bệnh nhân không phải chịu nhiều đau đớn, không phải mất nhiều máu trong phẫu thuật, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ.

Bệnh viện Chợ Rẫy mổ tim với phương pháp mới lần đầu tại Việt Nam (Clip: Xuân Huy - Huế Xuân) 

NGUYỄN THẠNH (Clip: Xuân Huy - Huế Xuân)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).