Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mới lần đầu áp dụng tại Việt Nam

14 Tháng 04, 2022 | 01:30

Ngày 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa triển khai 3 kỹ thuật mới gồm: kỹ thuật giải trình tự gien bằng phương pháp Sanger, kỹ thuật giải trình tự gien thế hệ mới (NGS) và kỹ thuật vi giọt kỹ thuật số. Trong đó, kỹ thuật vi giọt kỹ thuật số lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Theo ThS-BS Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, các xét nghiệm này chủ yếu để phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học cùng một số chuyên ngành ung thư. Kỹ thuật mới này thực hiện các xét nghiệm mở rộng về bất thường gien, không chỉ phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học, ung thư mà còn nhằm phát hiện, điều trị nhiều dạng bệnh lý khác mà trước nay thường bị bỏ sót trong chẩn đoán.

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai kỹ thuật mới lần đầu áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới vừa được triển khai tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Các kỹ thuật mới về sinh học phân tử sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Đối với cộng đồng, sẽ xét nghiệm, sàng lọc, tư vấn để phát hiện những bất thường về gien có thể dẫn đến ung thư, giúp phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh về ung bướu. Đối với những bệnh nhân đã mắc ung thư, những xét nghiệm giải trình tự gien có thể giúp xác định các tổn thương đặc hiệu mà các kỹ thuật xét nghiệm thông thường không thể xác định được. Đối với những bệnh nhân đang điều trị, đặc biệt là điều trị bằng thuốc nhắm đích, các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tồn lưu tối thiểu bằng định lượng gien, qua đó đánh giá mức độ đáp ứng điều trị.

Đây cũng là một cơ sở để bác sĩ cho bệnh nhân ngưng thuốc, mang lại những lợi ích về kinh tế, sức khỏe, giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.


Tin-ảnh: N.Thạnh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).