Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược bị mạo danh, lừa đảo

07 Tháng 06, 2021 | 17:41

(NLĐO) - Hai bệnh viện lớn trên địa bàn TP HCM bị mạo danh, lừa đảo bán thực phẩm chức năng, tư vấn, bán thuốc cho người bệnh bằng cách chuyển tiền vào tài khoản lạ...

Chiều 7-6, hai bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược TP HCM đồng loạt lên tiếng bị mạo danh, lừa đảo để trục lợi, nhiều người bệnh, thân nhân trở thành nạn nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược bị mạo danh, lừa đảo - Ảnh 1.

BSCK2 Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, cảnh báo về mạo danh

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy. người bệnh thắc mắc về việc có người tự xưng là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và gợi ý về việc mua thực phẩm chức năng.

Trả lời vấn đề này, BSCK2 Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là sự mạo danh. Bộ Y tế quy định bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc, vì thực phẩm chức năng không phải là thuốc điều trị, và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy luôn tuân thủ các quy định đó.

"Trong trường hợp có ai đó gọi điện thoại và thông báo đến người bệnh hoặc thân nhân người bệnh để tư vấn về thực phẩm chức năng và nói rằng đây là chỉ định của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, tốt hơn hết bà con nên cảnh giác vì đây là những cuộc gọi mang tính chất lừa người bệnh để trục lợi…" - BS Việt cảnh báo.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng cảnh báo về việc giả nhân viên y tế của bệnh viện để tư vấn khám bệnh và mua thuốc qua điện thoại.

Cụ thể mới đây, một số cá nhân đã mạo danh, sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội, nên tự mua thuốc tại nhà hoặc hướng dẫn người nhà mua thuốc tại nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để bác sĩ mua thuốc và gửi về nhà cho người bệnh...

Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược bị mạo danh, lừa đảo - Ảnh 2.

Cảnh báo nóng của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và rà soát lại tất cả quy trình, bệnh viện xác nhận đây là trường hợp lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

Qua sự việc này, để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín, Bệnh viện Đại học Y Dược thông tin đến người bệnh như sau:

1. Đối với việc tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú trong thời gian giãn cách xã hội:

- Bệnh viện vẫn tổ chức khám bệnh cho người bệnh ngoại trú, thời gian tiếp nhận làm thủ tục cho người bệnh từ 3 giờ sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy;

- 100% người bệnh, người nhà đến Bệnh viện đều được sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế, đo thân nhiệt nhằm không để ca nghi nhiễm/ ca bệnh Covid-19 xâm nhập vào khuôn viên Bệnh viện.

2. Nhân viên y tế của khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM sử dụng số điện thoại cố định tại các phòng khám chuyên khoa, KHÔNG SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI CÁ NHÂN, chủ động liên hệ người bệnh để tư vấn về tình trạng bệnh, tình hình sử dụng thuốc và nhắc lịch tái khám. 

Bệnh viện KHÔNG TƯ VẤN CHUYỂN TIỀN vào tài khoản cá nhân để mua thuốc cho người bệnh hoặc hướng dẫn người bệnh đến nhà thuốc ngoài Bệnh viện mua để được giảm giá.

Nếu nghi ngờ có bất thường, người bệnh nên liên hệ ngay đến Bộ phận Chăm sóc khách hàng 1900 7178 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại tổng đài Bệnh viện (028) 3855 4269 (24/7) để được hỗ trợ.

3. Vì sự an toàn của người bệnh, Bệnh viện khuyến cáo người bệnh, người nhà cần nâng cao cảnh giác các hành vi lừa đảo gây ra sự việc đáng tiếc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kinh tế người bệnh.

4. Người bệnh, người nhà nên chủ động lưu các số điện thoại chính thức của Bệnh viện và số điện thoại phòng khám chuyên khoa mình đã đến khám (được in trên toa thuốc của Bệnh viện). Đồng thời theo dõi, cập nhật thông tin từ kênh truyền thông chính thống của BV ĐHYD TP.HCM:

Website Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM: http://bvdaihoc.com.vn/

Facebook Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoc

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).