Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc-xin Covid-19

13 Tháng 08, 2021 | 09:25

(NLĐO) - Nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể cũng như phục vụ công tác điều trị Covid-19 và hỗ trợ người dân khi có nhu cầu sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể.

Ngày 13-8, TS-BS Trần Thành Vinh, Trưởng Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện nay, để định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, đơn vị sẽ sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Khoa Sinh hoá, Bệnh viện Chợ Rẫy đang thực hiện công tác xét nghiệm. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không và nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vắc-xin, từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) là đơn vị đầu tiên trong nước thực hiện xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Vinh, thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thời gian khoảng 28 ngày đối với người sau khi tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau khi tiễm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả khoảng 60 phút. 

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi và hiện Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này. 

Về chi phí xét nghiệm, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể cho chi phí xét nghiệm liên quan định lượng hay định tính kháng thể SARS-CoV-2.

Bác sĩ Vinh cũng đưa ra khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của SARS-CoV-2, người dân dù được tiêm vắc xin hay khi biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin cũng không nên chủ quan mà phải luôn tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế ở mọi lúc mọi nơi.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).