TP HCM: Bệnh viện sẵn sàng nhận khám bệnh trở lại

24 Tháng 09, 2021 | 08:17

Tại TP HCM, số bệnh nhân Covid-19 bắt đầu giảm, nhiều cơ sở y tế bắt đầu trở lại hoạt động khám chữa bệnh thường quy

Bác sĩ (BS) chuyên khoa 2 Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 TP HCM, cho hay từ lúc dịch bệnh căng thẳng đến nay, BV vẫn duy trì hoạt động song song hai khu: một khu dành cho bệnh nhân Covid-19 riêng biệt và một khu hoạt động khám chữa bệnh thông thường.

Duy trì hai "mặt trận"

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, thông tin: BV đã triển khai 500 giường hồi sức cấp cứu. Dồn toàn lực cho khu điều trị bệnh nhân Covid-19, song vẫn duy trì song song hai "mặt trận" điều trị Covid-19 và bệnh nhân thông thường, ngoài bệnh nhân Covid-19, số bệnh nhân nặng phải chạy thận, ghép thận, lọc màng bụng… BV đang cứu chữa rất nhiều, mỗi ngày 300-400 người, ngoài ra còn có khoảng 500 bệnh nhân đến khám chữa các bệnh khác.

BS Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp - BV dã chiến số 1, cho biết hiện BV đang điều trị khoảng 2.700 bệnh nhân. Thông tin về việc sắp tới thành phố sẽ giảm dần BV dã chiến, BS Tâm cho biết việc này cần phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể. Hiện số bệnh nhân điều trị tại BV hiện nay khoảng 80% đủ tiêu chuẩn xuất viện. Do đó, sau khoảng 2, 3 tuần nữa BV sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TP HCM (đơn vị đang quản lý BV dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1), cho biết hiện tại BV vẫn chưa nhận được thông báo. BV đang điều trị khoảng 300 bệnh nhân và vẫn tiếp nhận người bệnh trên địa bàn quận Phú Nhuận.

"Nếu có kế hoạch BV trả lại khuôn viên cho trường thì BV sẽ ngưng nhận bệnh, dần cho bệnh nhân xuất viện, nếu còn bệnh nhân thì sẽ chuyển đến các khu điều trị khác trong quận" - BS Lan cho hay.

Còn tại BV Đại học Y Dược TP HCM, mọi hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường từ mùa dịch đến nay, khu điều trị Covid-19 được bố trí tách biệt hẳn khu khám điều trị thông thường.

TP HCM: Bệnh viện sẵn sàng nhận khám bệnh trở lại - Ảnh 1.

Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức, TP HCM). (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

An toàn cho người bệnh

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thành phố có 90 cơ sở thu dung điều trị Covid-19 gồm 3 tầng. Tầng 1 có 12 cơ sở bao gồm các khu cách ly, thu dung điều trị Covid-19 của các quận, huyện. Tầng 2 có 68 BV gồm các BV của thành phố hạng 1, 2, 3. Tầng 3 có 10 cơ sở điều trị, trong đó có 5 trung tâm hồi sức trực thuộc của các BV tuyến trung ương.

Theo thống kê, thành phố có 3.826 giường hồi sức có tính năng gắn những thiết bị hiện đại để cấp cứu bệnh nhân. Với số giường hiện nay, theo đánh giá của ngành y tế có thể kịp thời cứu chữa bệnh nhân nặng. Ngoài ra, sự điều chuyển bệnh nhân giữa các tầng đã có sự phối hợp nhịp nhàng hơn.

Liên quan đến các BV sắp tới sẽ chuyển đổi công năng về trạng thái bình thường, theo bà Mai, khi chuyển đổi công năng, Sở Y tế sẽ có kế hoạch và lộ trình cụ thể. Hiện Sở Y tế đã làm việc và có kế hoạch thống nhất với các đơn vị sẽ chuyển đổi công năng để làm sao an toàn nhất cho người bệnh.

"Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế là chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân, không phải chỉ điều trị Covid-19 mà phải bảo đảm sức khỏe của tất cả người bệnh" - bà Mai nhấn mạnh.

Đối với các BV trên địa bàn đã kiểm soát được dịch như BV quận 7, BV Cần Giờ, BV Đa khoa khu vực Củ Chi thì đó là "vùng xanh". Do đó, nhu cầu điều trị bệnh thông thường của người dân rất lớn, vì vậy các BV nay sẽ sớm trở lại việc khám bệnh thường quy trong thời gian tới.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM ban hành Công văn số 5634/SYT-NVY yêu cầu tất cả các BV trên địa bàn TP luôn bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không. Theo đó, cổng cấp cứu của tất cả BV phải luôn mở 24/7 và bảo đảm trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành.
HẢI YẾN - NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).