Bệnh viện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để phòng Covid-19

01 Tháng 09, 2020 | 14:57

Việc thanh toán không dùng tiền mặt trong đó việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nhất là thời gian qua nhiều cơ sở y tế bị phong toả vì dịch Covid-19.

PGS-TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết từ ngày 1-9, BV chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

PGS Tùng cho biết sẽ có 5 phương thức thanh toán được áp dụng gồm: Phương thức sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER; thanh toán qua ví điện tử; sử dụng mã QR Code; thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh của bệnh viện và chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng bằng Internetbanking, Smartbanking. "Ngoài việc tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội, BVĐK Nông Nghiệp còn tiếp nhận bệnh nhân đến từ các tỉnh thành lân cận như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... Chính vì vậy, với việc triển khai các giải pháp tiện ích này thì người bệnh, người nhà có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi, góp phần tăng sự hài lòng khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Cùng với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình "Bệnh viện thông minh".. - PGS Tùng thông tin.

Với đối tượng bệnh nhân đến khám bệnh chủ yếu là người cao tuổi, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng đã triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt từ năm 2018. Tại các quầy thanh toán đều được trang bị đầy đủ máy quẹt thẻ để người dân dễ nhận biết và thanh toán viện phí qua thẻ. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, do đối tượng bệnh nhân tới bệnh viện khám bệnh chủ yếu là người già, người cao tuổi nên việc sử dụng thẻ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt.

Tại BV Việt Đức, PGS-TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc cho biết, việc triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người bệnh khi đi khám có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu của mình, phù hợp với từng vùng miền và điều kiện tiếp cận công nghệ. Chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh, người nhà người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn. "Người bệnh mỗi lần đến bệnh viện khám bệnh, nộp tiền, thanh toán tiền rất mệt, đôi khi phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ. Mang tiền mặt theo người là sự bất tiện và không an toàn với người bệnh, vì vậy thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thuận tiện cho người bệnh không phải chờ đợi lâu với thủ tục đơn giản.

Trước đó, tháng 5-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục tập trung triển khai Nghị quyết nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động và hơn 30 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng.

Trước đó tháng 3-2020, Tổ chức Y tế Thế giới phát đi thông điệp khuyến cáo mọi người nên rửa tay sạch thường xuyên hơn và nên ngừng giao dịch bằng tiền mặt nếu có thể vì tiền giấy có thể là một nguồn lây nhiễm viurs corona chủng mới. Người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền mặt.

Hải Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).