Bệnh viện thiếu thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim, lồng ngực

15 Tháng 08, 2022 | 11:26

(NLĐO) - Một số cơ sở khám, chữa bệnh phản ánh về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat sử dụng trong phẫu thuật tim, lồng ngực.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản về cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat (dùng trong phẫu thuật tim mạch, lồng ngực) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc.

Theo Cục Quản lý Dược, vừa qua, có một số phản ánh về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại một số cơ sở khám, chữa bệnh. Protamin sulfat thuộc danh mục thuốc hiếm nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên đến nay chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam với thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Bệnh viện thiếu thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim, lồng ngực - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Việt Đức

Thời gian gần đây, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho một số cơ sở để nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamin sulfat (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu theo đúng số lượng dự trù từ các bệnh viện có nhu cầu, tuy nhiên số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim, lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác. Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, trường hợp không chủ động, kịp thời đặt hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh với các cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài thì có thể dẫn đến việc có khoảng thời gian thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng theo yêu cầu cho thị trường Việt Nam; đồng thời, nếu chờ để sản xuất thêm thì cũng mất thời gian khá dài (khoảng vài tháng).

Cục Quản lý dược cho biết do Protamin sulfat là thuốc hiếm nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc khác, vì vậy trong nhiều năm gần đây, Cục này đã có công văn gửi các sở y tế, các bệnh viện, đề nghị các đơn vị điều trị chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamin sulfat để, mua sắm kịp thời; các cơ sở khám, chữa bệnh cần phải có một số lượng tồn kho dự trữ thuốc Protamin sulfat ngoài nhu cầu thường xuyên để đề phòng khi có nhu cầu đột biến hoặc gặp trục trặc trong cung ứng thuốc.

Theo Cục Quản lý dược, Protamin sulfat là mặt hàng không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực. Để đảm bảo kịp thời, cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng, các cơ sở nhập khẩu thuốc báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 20-8 về kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Báo cáo về Cục Quản lý dược về số lượng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat ngay sau khi các lô thuốc này được nhập khẩu về đến cảng Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết số thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim tại bệnh viện này hiện cũng còn ít. Trước đó, bệnh viện này đã hỗ trợ Bệnh viện E bị hết thuốc Protamin sulfat, bằng cách cho vay thuốc, kịp thời mổ tim cho bệnh nhân nặng, có chỉ định phẫu thuật.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).