Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt

11 Tháng 12, 2020 | 09:05

(NLĐO)- Ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm và nhiễm virus viêm gan B.

Sáng ngày 11-12, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khi bệnh nhân có nhóm máu hiếm và nhiễm virus viên gan B.

Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận trong 1 ngày

Theo đó, vào ngày 26-11, bệnh viện tiến hành ca ghép thận từ người cho là ông Trịnh Xuân L. (SN 1959, ngụ huyện Nông Cống) cho người nhận là Trịnh Thị P. (SN 1983, con gái ông L.). Người nhận bị suy thận mạn và phải chạy thận 3 lần/1 tuần, người nhận cũng bị nhiễm virus viêm gan B, cũng như có khả năng thải ghép cao.

Sau khi điều trị 3 tháng, bệnh nhân được xét nghiệm ngưỡng cho phép để thực hiện ca ghép thận. Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia Trung tâm ghép thận Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận.

Cũng trong ngày, bệnh viện tiếp tục thực hiện ca ghép thận thứ 2, người hiến thận là bà Hà Thị L. (SN 1968; ngụ phường An Hưng, TP Thanh Hóa) có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai Đỗ Xuân V. (SN 1993) có tiền sử suy thận (phải chạy thận hàng tuần).

Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 2.

Bệnh nhân được cho thận đã xuất viện trong niềm vui của các y, bác sĩ

Điều đặc biệt, ca ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+) còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-), cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép...

Đến sáng 10-12, cả 2 ca ghép thận đều được xác nhận thành công tuyệt đối. Các bệnh nhân lẫn người cho đều được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết cuối tháng 6-2018, bệnh viện đã chính thức có tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam sau khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 3.

Ê-kíp y, bác sĩ tham gia phẫu thuật

"Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, khác huyết thống, khác nhóm máu, từ người cho chết não và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi từ ca ghép thận thứ 2, trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận trên người cho chết não và gần đây nhất là 2 ca ghép đặc biệt có kháng thể cao và có nhóm máu hiếm Rh(-)"- ông Sỹ thông tin.

Cũng theo ông Sỹ, việc thực hiện thành công 12 ca ghép thận là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện, trong đó có ê-kíp tham gia đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bám sát chuyên môn, nắm bắt kỹ thuật nên khi thực hiện kỹ thuật chuyển giao đã thành công.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).