Bệnh viện trung ương thiếu thuốc gây tê cho bệnh nhân răng - hàm - mặt

17 Tháng 09, 2022 | 09:08

(NLĐO) - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa vì số lượng thuốc gây tê chỉ còn cầm cự được 2 tuần nữa.

Chiều 16-9, tiến sĩ-bác sĩ Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP Hà Nội), cho biết bệnh viện này sử dụng 2 nhóm thuốc chính là thuốc kháng sinh và thuốc gây tê. Tuy nhiên, lượng thuốc tê hiện có chỉ có thể dùng trong 2 tuần nữa là hết.

"Nếu không có thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa bệnh viện rất cao vì 2/3 dịch vụ ngoại trú sử dụng thuốc gây tê. Bệnh viện đã có công văn gửi Cục Quản lý Dược thông báo về việc hết thuốc này"- bác sĩ Hà nói.

Bệnh viện trung ương thiếu thuốc gây tê cho bệnh nhân răng - hàm - mặt - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết số thuốc tê hiện chỉ có thể sử dụng trong 2 tuần nữa

Về nguyên nhân thiếu thuốc gây tê, ông Hà dẫn thông tin từ các công ty dược là "giấy phép chưa được gia hạn". Vì thế, không chỉ cơ sở y tế kể cả công lập mà cả tư nhân cũng thiếu. Hiện nay, chỉ có 2-3 hãng sản xuất thuốc tê nhập về Việt Nam. Thế giới cũng không có nhiều nhà sản xuất thuốc gây tê nên việc tìm kiếm sản phẩm thay thế rất khó.

"Việc cung ứng thuốc sẽ rất khó khăn nên chúng tôi mong Bộ Y tế sớm có giải pháp tháo gỡ"- đại diện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương nói.

Trước đó, ngày 13-9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh/thành bảo đảm thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh không vì vướng mắc thủ tục hành chính, quy định và thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).