Bệnh viện Trưng Vương: Chấn chỉnh sai phạm trên tinh thần cầu thị

29 Tháng 12, 2020 | 20:19

(NLĐO) - Đó là khẳng định của bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, sau khi có kết luận của Thanh tra TP HCM về những sai phạm xảy ra tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ

Thanh tra TP HCM vừa có kết luận về những sai phạm trong thu chi tài chính xảy ra tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Trưng Vương.

Trao đổi với phóng viên Người Lao Động chiều 29-12, bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, cho biết bệnh viện đã khắc phục, chấn chỉnh và báo cáo Sở Y tế, Thanh tra TP HCM từ năm 2018. Theo ông, việc khắc phục diễn ra khi chưa có kết luận thanh tra. 

Bác sĩ Lê Thanh Chiến cho hay mọi hoạt động tại khoa này vẫn diễn ra bình thường. Bệnh viện đã nghiêm túc tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Về các khoản tiền được Thanh tra TP HCM kết luận là thu lợi trái pháp luật, các cá nhân liên quan đã đồng thuận hoàn trả. Thanh tra TP sẽ ra quyết định với từng người, chỉ định một tài khoản nào đó để nộp lại.

Với cương vị đứng đầu bệnh viện để xảy ra sai phạm, bác sĩ Chiến cho biết ông nhận trách nhiệm. Bệnh viện đã có văn bản trình cơ quan chủ quản là Sở Y tế để xin ý kiến chỉ đạo làm việc đối với 2 bác sĩ được Thanh tra TP xác định thu trái luật với số tiền cao nhất. Tuy nhiên, còn một số vấn đề liên quan phải chờ các cấp có thẩm quyền quyết định mới có thể xử lý được. 

"Quan trọng nhất là không để xảy ra tai biến ảnh hưởng đến khách hàng. Sai thì mình nhận, chấn chỉnh làm cho tốt, làm trên tinh thần hết sức cầu thị, nghiêm túc" - bác sĩ Chiến khẳng định.

Bệnh viện Trưng Vương: Chấn chỉnh sai phạm trên tinh thần cầu thị - Ảnh 1.

Bệnh viện Trưng Vương

Theo kết luận thanh tra củaThanh tra TP HCM, từ năm 2012 - 2018, có 11 bác sĩ ở Khoa Bỏng -Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương thực hiện 3.010 ca phẫu thuật. Tuy nhiên, tại thời điểm phẫu thuật, các bác sĩ này không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. 

Khoa cũng không xây dựng quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình ban giám đốc để tổ chức cuộc phẫu thuật... Trong các sai phạm, nghiêm trọng nhất là sai phạm trong thực hiện thu chi tài chính.

Cụ thể, từ năm 2012 -2018, Khoa bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thu từ hoạt động thẩm mỹ và các hoạt động khám chữa bệnh bỏng là hơn 71 tỉ đồng. Với bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo (VLNT), bác sĩ tư vấn lựa chọn VLNT và giá cả. Nếu bệnh nhân đồng ý làm trọn gói (bao gồm cả VLNT) thì bác sĩ nhờ điều dưỡng của khoa thu hộ tiền công thủ thuật, phẫu thuật, chi phí vật tư y tế, VLNT. 

Sau đó, điều dưỡng nộp lại tiền về Phòng Tài chính - Kế toán của bệnh viện; riêng tiền VLNT thì giữ lại chuyển cho bác sĩ để thanh toán với các công ty bán VLNT và giữ lại phần chênh lệch. Việc sử dụng VLNT, thanh toán tiền VLNT tại khoa diễn ra trực tiếp giữa các bác sĩ và các công ty.

Kết luận thanh tra nêu rõ việc bác sĩ, điều dưỡng của khoa tự thu tiền của bệnh nhân thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ là không đúng chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM. Việc các bác sĩ hưởng tiền chênh lệch (từ VLNT) là thu lợi trái pháp luật, lợi dụng việc công để thu lợi riêng, phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm. 

Căn cứ vào giải trình của 12/14 bác sĩ tham gia thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng VLNT, Thanh tra TP HCM xác định có 6 bác sĩ thu lợi bất chính từ tiền chênh lệch VLNT với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ bệnh án giai đoạn 2012-2018, Thanh tra TP còn phát hiện các bệnh nhân đặt túi ngực thì đa số có dán tem nhãn hiệu VLNT; trong khi bệnh nhân được độn cằm, mũi, tiêm chất làm đầy phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. Thanh tra TP HCM khẳng định việc này vừa không đúng quy định của Bộ Y tế, vừa tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Thanh tra TP xác định từ năm 2012 - 2018, với phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng VLNT, có 1 bác sĩ thu tiền trái pháp luật hơn 2,6 tỉ đồng. Từ năm 2012 – 2016, có 1 bác sĩ thu tiền trái pháp luật hơn 2,8 tỉ đồng.

Thanh tra TP khẳng định số tiền trên cần được thu hồi, xử lý theo quy định. Kết luận của Thanh tra TP cũng chỉ ra Bệnh viện Trưng Vương không mua sắm VLNT từ năm 2012-2018 là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế, dẫn đến việc bác sĩ của bệnh viện tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua VLNT; từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng VLNT. 

Từ năm 2012 đến trước tháng 10-2018, bệnh viện để cho bác sĩ của khoa thu tiền VLNT nên không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế; không theo dõi thu chi VLNT trong thời gian dài, là thực hiện không đúng Luật Kế toán.

Thanh tra TP HCM cũng xác định việc giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký ban hành các quyết định giao cho Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn..., là giao việc không đúng chức trách, nhiệm vụ của trưởng khoa lâm sàng theo quy chế bệnh viện của Bộ Y tế. Do đó, cần thu hồi, hủy bỏ các quyết định trên. 

Theo Thanh tra TP HCM, để xảy ra các vi phạm nêu trên là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện, Trưởng phòng Tài chính -Kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị - Vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân liên quan theo từng thời kỳ phát sinh vụ việc...

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).