Bệnh viện Trưng Vương hạ tiêu chuẩn tuyển dụng nhưng không tuyển được điều dưỡng

09 Tháng 11, 2022 | 17:28

(NLĐO) – Ngày 9-11, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng Nhân dân TP HCM đã làm việc với Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) về thực hiện đề án Y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Trưng Vương, cho biết từ tháng 6-2021, bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn sang điều trị COVID-19, chỉ trong 3 ngày, toàn bộ nhân viên, cơ sở vật chất của bệnh viện chuyển qua điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Đến cuối năm 2021, khi dịch lắng xuống, bệnh viện đã khôi phục lại một số các khoa phòng. Đến tháng 5-2022, bệnh viện mới công nhận đã khôi phục hoàn toàn chức năng khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Trưng Vương hạ tiêu chuẩn tuyển dụng nhưng không tuyển được điều dưỡng - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Trưng Vương, báo cáo tại buổi làm việc

"Tính đến tháng 10-2022, bệnh viện có 138 nhân viên nghỉ việc, đặc biệt đau lòng nhất là có 53 điều dưỡng nghỉ việc. Các đơn điều dưỡng nghỉ việc nộp lên đa phần ghi là do thu nhập không đủ sống, đặc biệt là những người phải thuê nhà" – bác sĩ Hớn cho hay.

Bác sĩ Hơn chia sẻ đơn vị đã xin Sở Y tế kéo giảm tiêu chuẩn điều dưỡng cao đẳng xuống trung cấp. Thậm chí, còn hỗ trợ điều dưỡng mới từ 1-3 tháng nơi lưu trú trong bệnh viện nhưng vẫn không tìm ra.

Từ năm 2004, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào khám chữa bệnh. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong TP bắt đầu xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện điện tử (HIS) và vận hành khai thác liên tục cho đến nay. Ngoài ra, bệnh viện còn triển khai nhiều phần mềm như quản lý bệnh nhân ngoại trú, khám bệnh; số hóa toàn bộ đơn thuốc thay vì bác sĩ kê đơn thuốc bằng viết tay; chương trình nhắc nhở tiến tới cảnh báo trong kê đơn. Hiện 100% thanh toán viện phí sử dụng hóa đơn điện tử. Nơi này cũng triển khai máy phát số tự động; màn hình thông báo điện tử hiển thị thông tin nhận bệnh, thứ tự khám bệnh, thứ tự nhận thuốc bảo hiểm y tế; đặt lịch khám trực tuyến qua tổng đài điện thoại,…

Bệnh viện Trưng Vương hạ tiêu chuẩn tuyển dụng nhưng không tuyển được điều dưỡng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bệnh viện Trưng Vương cùng đoàn giám sát trao đổi tại Khoa Cấp cứu

Bác sĩ Hớn cho biết bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn vì hiện nay, hầu hết máy chủ và thiết bị lưu trữ trang bị cho bệnh viện đã hết khấu hao, máy chủ và thiết bị lưu trữ trang bị mới - cũ không đồng bộ, không phát huy được hết tài nguyên của từng thiết bị. Ngoài ra, bệnh viện còn thiếu nhân lực CNTT có trình độ sau đại học, nhân sự chuyên trách lập trình, chuyên trách cơ sở dữ liệu.

Lãnh đạo bệnh viện kiến nghị cần cho chi phí bảo trì bảo dưỡng hằng năm hoặc cơ cấu chi phí công nghệ thông tin vào giá viện phí. Cùng với đó, cần chính sách ưu đãi cho nhân viên CNTT.  

Kết luận buổi làm việc, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP HCM, ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của bệnh viện đồng thời sẽ đề nghị sở, ban ngành liên quan hỗ trợ giải quyết các khó khăn, tập trung hoàn thành xây dựng khối nhà mới, đầu tư cơ sở vật chất, chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế...
Tin-ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).