Bị não úng thủy từ nhỏ, mổ thành công lúc trưởng thành

16 Tháng 12, 2022 | 10:08

(NLĐO)-Sau mổ, dòng nước được chuyển xuống bụng, áp lực trong sọ của nam bệnh nhân này được giảm, não thoát ức chế, hoạt động trí não sẽ có cơ hội hồi phục trở lại

Sáng 16-12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa mổ sọ não thành công cho một nam thanh niên bị não úng thủy to gần gấp đôi so với bình thường (chiếm 70% so đường kính của não).

Bệnh nhân là anh N.T.T (28 tuổi, TP HCM), đến khám trong tình trạng tay chân yếu, phản ứng tư duy, nói chuyện chậm chạp… do mắc bệnh não úng thủy từ nhỏ.

Bị não úng thủy từ nhỏ, mổ thành công lúc trưởng thành - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang mổ giải áp sọ não cho chàng trai não úng thủy bẩm sinh

Ngay từ lúc sinh ra, anh T. đã được chẩn đoán mắc dị tật não úng thủy. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và người nhà thấy phát triển bình thường nên vẫn chưa đưa anh đi khám can thiệp, điều trị.

Qua kiểm tra kỹ các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị giãn não thất (não úng thủy) khá lớn, có dấu hiệu tăng áp lực trong sọ nên chỉ định mổ để dẫn lưu dịch, giảm áp lực trong sọ.

Các bác sĩ đã mổ dẫn lưu não thất – ổ bụng bằng hệ thống shunt có van dẫn lưu, một đầu vào ổ phúc mạc, một đầu vào não thất. Nước từ não thất sẽ đi xuống ổ phúc mạc thông qua ống thông...

Theo ThS.BSCK2 Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Trung tâm Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, sau mổ, dòng nước được chuyển xuống bụng, áp lực trong sọ của bệnh nhân được giảm, não thoát ức chế, hoạt động trí não sẽ có cơ hội hồi phục trở lại, nhanh hơn, phục hồi vận động về tri giác, tư duy, vận động sẽ tốt hơn.

"Kỹ thuật mổ não úng thủy không phức tạp. Tuy nhiên, do từ nhỏ điều trị khá trễ nên sự hồi phục chỉ còn tỉ lệ với số tế bào não còn lại. Thần kinh trung ương không tái sinh và cũng không có tế bào não nào mới sinh ra. Do đó, cuộc mổ không làm tăng tế bào não, chỉ duy trì áp lực trong sọ, phù hợp với tình trạng người bệnh", BS Tấn Sĩ thông tin thêm.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).