Bị quở vì con không đủ chiều cao, cân nặng như chuẩn... quốc tế

04 Tháng 10, 2017 | 09:38

(NLĐO) - Tôi so sánh chiều cao, cân nặng của các con mình theo các bảng tiêu chuẩn sức khỏe trẻ em ở nước ngoài thì thấy không đủ chuẩn hoặc đủ nhưng nhìn vẫn ốm, làm sao để cải thiện?

Tôi có hai con, con gái 4 tuổi, con trai 3 tuổi. Tôi có tham khảo một bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng trẻ em trên website của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và thấy bé gái thì hơi thiếu chuẩn chiều cao; bé trai thì vừa đúng chuẩn cả chiều cao lẫn cân nặng nhưng nhìn vẫn hơi ốm. Tôi thỉnh thoảng vẫn bị người ta quở là không biết chăm con… Cả hai cháu đều khá hiếu động, thích chạy nhảy ngoài trời, tính tình vui vẻ, hiếm khi bệnh tật, tôi cũng cho uống sữa, ăn khá đa dạng và đầy đủ mà không thấy có sự thay đổi. Tôi phải làm gì?

(Nguyễn Hoàng Khánh Anh, 35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM)

Trước hết, tôi xin khẳng định là chị không nên quá lo lắng về việc "hơi thiếu" hoặc "đủ mà vẫn ốm". Các tiêu chuẩn chị tham khảo chỉ mang tính tương đối, bởi cân nặng, chiều cao của một đứa bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như di truyền, chứ không hẳn do cách chăm sóc hay sức khỏe bé có vấn đề.

Một thực tế là người châu Á có vóc dáng khá nhỏ bé. Tương tự ở trẻ nhỏ, nếu cha mẹ thấp bé, trẻ khó lòng "đủ chuẩn" như con của những cặp vợ chồng cao lớn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể cải thiện một phần điều đó. Cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt, uống sữa, ăn đa dạng như chị nói là rất tốt. Ngoài ra, có thể cho bé tham gia một số môn thể thao kích thích phát triển chiều cao như bóng rổ, bơi lội.

Còn về đứa con trai mà chị có cảm giác "đủ chuẩn" nhưng vẫn ốm, chị càng không nên lo lắng, và chắc chắn không phải là chị không biết chăm con. Như chị nói, cháu bé khá hiếu động, hay chạy nhảy, tôi đoán rằng bé thuộc dạng có thân hình roi roi. Các em bé roi roi như con chị thực ra mới là khỏe, ít bệnh tật.

Nhiều người Việt vẫn còn có quan niệm thích những em bé tròn trĩnh, mập mạp. Thế nhưng, tại các bệnh viện nhi, nhiều em bé tròn tròn dần dần thành béo phì ấy phải đi điều trị các căn bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường.

Đánh giá một đứa trẻ khỏe mạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó ít bệnh tật, vui vẻ như con chị là rất tốt. Chị chỉ cần tiếp tục đảm bảo vấn đề dinh dưỡng cho các cháu, chơi thêm thể thao như tôi đã nói để đạt được sự phát triển triển tốt nhất.

Anh Thư thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).