Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị

10 Tháng 08, 2022 | 16:34

(NLĐO)- Người đàn ông được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị dẫn đến tắc mạch tim suýt tử vong

Chiều 10-8, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho hay vừa cứu kịp ông N.M.Q (45 tuổi) bị nhồi máu cơ tim suýt tử vong vì tự bỏ điều trị. 

Ông Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạnh suy hô hấp, huyết áp tụt dần. Trước đó, ông từng được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát nhưng gần đây bỏ điều trị.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân tắc hoàn toàn 100% nhánh động mạch vành liên thất trước và được hút huyết khối, đặt stent thành công tái thông dòng chảy mạch vành.

Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị - Ảnh 1.

Các bác sĩ hút huyết khối, thông tim cho bệnh nhân

Các bác sĩ chuyên khoa huyết học đánh giá đây là trường hợp tiểu cầu tăng rất cao 820 G/L (bình thường dưới 400 G/L) thuộc nhóm nguy cơ cao huyết khối và có khả năng tái thành lập huyết khối sau can thiệp nên đã phối hợp thêm thuốc giảm tế bào (Hydroxyurea) song song với kháng đông và kháng kết tập tiểu cầu.

Người bệnh đã được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát kèm đột biến JAK2 dương cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái Anh - Khoa Hồi sức Tim mạch Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, tăng tiểu cầu nguyên phát (ET: Essential thrombocythemia) là một rối loạn dòng tế bào gốc tạo máu được đặc trưng bởi sự tăng sinh quá mức dòng tiểu cầu và kèm theo các đột biến gen JAK2 hoặc MPL. Các biến chứng của bệnh gồm huyết khối, xuất huyết và tiến triển đến xơ tủy hoặc bạch cầu cấp dòng tủy.

Tần suất mắc 1 – 2,5/100.000 dân/năm, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người lớn tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 50 – 70 tuổi. Mục đích điều trị là làm giảm các biến chứng huyết khối, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch và điều trị thuốc chống tiểu cầu. Bệnh thường tử vong do biến chứng của bệnh như: huyết khối, chuyển dạng sang xơ tủy hoặc bạch cầu cấp.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).