Bí thư Thành ủy TP HCM: Củng cố y tế cơ sở trước hết là củng cố con người

16 Tháng 02, 2022 | 11:28

(NLĐO) - Trong những tháng ngày cam go, TP HCM nhận hỗ trợ của y tế cả nước, nhưng khi họ rút đi, TP không có lực lượng để lấp vào những lỗ hổng này. Chiến lược đưa bác sĩ trẻ về y tế cơ sở của Sở Y tế là rất mới và hợp lý.

Sáng 16-2, Sở Y tế TP HCM phối hợp với các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức lễ đón bác sĩ trẻ về tăng cường y tế cơ sở năm 2022. Đây là hoạt động đầu tiên trong đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở của ngành y tế TP HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hôm nay, TP có 2 sự kiện lớn, 1 là tổ chức tiễn hơn 4.000 bạn trẻ lên đường nhập ngũ; còn tại đây đón 297 bác sĩ trẻ về cơ sở tăng cường nhân lực và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Một là lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, một là lên đường bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Củng cố y tế cơ sở trước hết là củng cố con người - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ

Từ thực tiễn trong thời gian chống dịch khi TP trải qua những ngày tháng căng thẳng, cam go, khốc liệt để ứng phó với Covid-19, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng TP đã sớm nhận ra điểm yếu của hệ thống y tế cơ sở. Việc đưa bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp về tăng cường nhân lực cho trạm y tế là sáng kiến quan trọng mang tính bước ngoặt.

Đây cũng là nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị nhằm củng cố hệ thống y tế cơ sở. Công việc mới vừa được triển khai này sẽ có sự tác động nhiều mặt đến nhiều mặt, nhiều ngành, đặc biệt là tâm tư tình cảm của gần 300 người từ giảng đường về cơ sở để phục vụ nhân dân, sẽ có nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn và thử thách.

Ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát, TP đã triển khai kế hoạch tổng thể phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, xã hội. Trong đó, xác định chiến lược y tế là chiến lược xuyên suốt với mục tiêu nâng cao chất lượng y tế cơ sở, hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 tại cộng đồng, đảm bảo cho người dân sớm được tiếp cận y tế.

"Củng cố y tế cơ sở trước hết là củng cố con người, mà con người không thể có được trong ngày một ngày hai. Trong những tháng ngày cam go, TP nhận hỗ trợ của y tế cả nước, nhưng khi họ rút đi, TP không có lực lượng để lấp vào những lỗ hổng này. Chiến lược đưa bác sĩ trẻ về y tế cơ sở của Sở Y tế là rất mới và hợp lý. Đây là công việc mới, không thể tránh khỏi những việc cần phải uốn nắn, đây là đợt đầu tiên thực hiện chủ trương cấp bách của TP nên phải chấp nhận nhiều việc chưa chuẩn bị kịp. Chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn, lo lắng và thử thách" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Củng cố y tế cơ sở trước hết là củng cố con người - Ảnh 2.

Ký kết bàn giao và đón nhận bác sĩ trẻ tăng cường về trạm y tế.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng giao Sở Y tế phối hợp Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bệnh viện để sớm ban hành quy chế rõ ràng giúp bác sĩ trẻ nắm rõ công việc được giao. Đồng thời, sớm tham mưu ban hành quy chế mang tính pháp lý để các bác sĩ trẻ yên tâm làm việc khi chưa đủ tư cách hành nghề (chưa có chứng chỉ hành nghề).

"Đây là hành trang của bác sĩ trẻ trở lại chiến trường sau những tháng ngày chống dịch với tư thế khác, vai trò khác. Không để bác sĩ trẻ phải thiệt thòi so với các khóa khác, trường khác. Sở Y tế cần khẩn trương có quy chế luân phiên bác sĩ ở cơ sở, bệnh viện trong thời gian như thế nào để bác sĩ trẻ yên tâm, tích cực, hào hứng với nhiệm vụ" - Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Tại buổi lễ, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết: "Trước nhu cầu cấp bách từ thực tiễn về việc tiếp tục củng cố, phục hồi hệ thống y tế cơ sở sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19, Sở Y tế chính thức triển đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở là đưa 297 bác sĩ trẻ về tăng cường cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn".

Bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp sẽ thực hành 12 tháng ở trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn và hướng dẫn thực hành của của bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng 1 tuyến TP; 6 tháng còn lại về thực hành tại các bệnh viện. TP hỗ trợ toàn bộ kinh phí thực hành và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, dự kiến 60 triệu đồng/bác sĩ cho 12 tháng thực hành tại y tế cơ sở.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Củng cố y tế cơ sở trước hết là củng cố con người - Ảnh 3.

Các bác sĩ trẻ tại buổi lễ

Bác sĩ sau khi hoàn thành chương trình thực hành này sẽ có chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa. Bên cạnh đó, được nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe hướng cộng đồng, năng lực phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe liên tục và toàn diện, năng lực hoạt động xã hội… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở TP.

Là một trong những bác sĩ trẻ được cử về quận 12 thực hành, bác sĩ trẻ Hoàng Thị Như Ý, sinh viên khóa Y 2015-2021, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: "Trước đó, em cũng là thành viên của tổ y tế chăm sóc F0 từ xa của trường trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch Covid-19 tại TP HCM (tháng 7 đến tháng 9-2021). Nhớ lại những ngày tháng cùng TP chống dịch, trải qua những cảm xúc đắt giá trong đỉnh dịch, em có thêm quyết tâm để đăng ký trong chương trình thực hành tại y tế cơ sở ngay sau khi vừa tốt nghiệp".

Cùng với nữ bác sĩ trẻ, bác sĩ Dương Anh Kiệt cũng mang tâm trạng hồi hộp lẫn hào hứng trong lễ "giao quân" của ngành y tế với các địa phương tại TP HCM. "Trước khi về cơ sở, em đã được hướng dẫn với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115. Trong 12 tháng được cử về thực hành tại trạm y tế thuộc quận 12 em tin rằng đây là cơ hội để được tiếp cận với bệnh nhân gần nhất. Em không lo lắng về chuyện tay nghề vì vẫn được đào tạo song song ở cơ sở và ở bệnh viện. Hơn thế, trong giai đoạn dịch bệnh, em cũng rút được nhiều kinh nghiệm thực tế trong tổ tư vấn F0 từ xa" - Kiệt cho hay.

Bài và ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).