Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Bình tĩnh trước nguy cơ F0 ngay kỳ sinh nở

18 Tháng 09, 2021 | 06:50

Là F0 ngay trước ngày vượt cạn hay ngay sau khi sinh là nỗi lo của nhiều phụ nữ. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, làm những điều cần thiết để giảm bớt nguy cơ cho cuộc sinh nở là cần thiết nhưng cũng cần tự trấn an mình, bình tĩnh giải quyết nếu thành F0.

Sản phụ mắc Covid-19 bệnh dễ nặng, đó là thực tế. Có thể giúp giảm bớt nguy cơ bệnh nặng bằng vắc-xin. Tôi thấy còn nhiều sản phụ lo lắng, trì hoãn việc tiêm khi đến gần ngày sinh nở, còn có tâm lý sinh xong rồi tiêm luôn. Điều đó không nên.

Nên tiêm mũi 1 càng sớm càng tốt, nếu may mắn chưa sinh đã đến hạn mũi thứ 2, tiêm luôn càng hay. Nhiều thai phụ được tiêm Pfizer, điều này càng thuận tiện vì vắc-xin này mũi 2 chỉ cách 3 tuần sau mũi 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 không gây tác hại gì cho thai, không "đụng độ" với vắc-xin uốn ván, không ảnh hưởng đến việc chuyển dạ và chuyện "hành" vắc-xin cũng không có hại gì hết. Thai phụ tiêm xong bị sốt vẫn uống được paracetamol, vì thuốc này không hại gì với bà bầu.

Tiêm ngừa đủ mũi khi mang thai còn có lợi cho bé. Khi cơ thể mẹ sinh ra kháng thể, em bé cũng được hưởng. Đi sinh giữa dịch Covid-19 quả thật có nhiều nguy cơ, nếu lỡ nhiễm bệnh đúng vào ngày đi sinh, tuy nhiên em bé sinh ra đã có được một ít kháng thể nhờ người mẹ chích ngừa trước đó, cộng với nhiều yếu tố đặc biệt ở trẻ sơ sinh, càng giúp bảo vệ bé khỏi Covid-19.

Bình tĩnh nếu phải đi sinh khi là F0 chưa khỏi bệnh hay nhiễm bệnh đúng vào những ngày nằm viện sinh nở, đừng hoảng sợ khi được cho phép tự tay chăm sóc con. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nhiều bệnh viện trong và ngoài nước đã áp dụng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo nếu mẹ là F0 mà đủ sức khỏe thì cứ chăm con và cho con bú bình thường, chỉ cần 5K là đủ.

Hầu hết em bé ra đời trong bệnh viện điều trị Covid-19 vẫn âm tính từ khi ra đời đến khi cùng mẹ xuất viện. Sự gần gũi mẹ con này vừa tốt cho bé vừa tốt cho mẹ trong giai đoạn F0, giúp tránh trầm cảm sau sinh.

Chính sự lo lắng của mẹ có thể khiến em bé bị lo âu theo. Trẻ nhỏ xíu cũng biết hết! Bạn có khỏe mạnh, có vững tinh thần thì mới chăm sóc con tốt được.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).