Bố mẹ thấp chẳng sao, con vẫn cao nhờ chế độ dinh dưỡng từ nhỏ

19 Tháng 09, 2019 | 08:00

Cơ thể con người luôn chứa đựng nhiều bí ẩn bất ngờ khiến cho giới khoa học không ngừng khám phá. Như ta vẫn thường nghĩ chiều cao của một người sẽ được quyết định bởi gen di truyền nhưng đến nay điều đó không hẳn là "chân lý" nữa.

Câu chuyện của gen

Bạn có biết, cơ thể người có khoảng 22.000 - 25.000 gen trong mỗi tế bào. Từ nhiều thập niên gần đây, y học hiện đại đã bắt đầu nghiên cứu để tìm ra loại gen nào đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chiều cao của con người. Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình tìm gen hữu hiệu nhất hiện nay là mô hình nghiên cứu tương quan toàn bộ nhiễm sắc thể (genomewide association study - viết tắt là GWAS) và kết quả từ 3 nghiên cứu GWAS gần đây cho thấy chỉ có 54 vùng ADN thật sự có ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng này chỉ vào khoảng 3% - 5%!

Vậy ngoài gen di truyền, còn điều gì thực sự có tác động đến chiều cao của một người ngay từ nhỏ?

"Người hùng thầm lặng" mang tên dinh dưỡng

Có một thực tế rằng, tuy cùng là người Việt Nam nhưng trẻ em Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài thường cao lớn hơn trẻ sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Điều đó cho thấy ngoài gen di truyền thì còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của trẻ như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và thói quen vận động, rèn luyện thể thao… Theo ThS. Trần Thị Hồng Loan - Chuyên gia Dinh dưỡng Cấp cao Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất để quyết định chiều cao, chiếm 32%.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rõ gen di truyền là yếu tố không thể thay đổi được nhưng cha mẹ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng để trẻ đạt được chiều cao tối đa. Dựa trên công thức dự đoán chiều cao của trẻ do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố: Chiều cao đạt được lúc trẻ 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành, như vậy cha mẹ cần "can thiệp" kịp thời và hiệu quả ngay giai đoạn"vàng" này để không bỏ lỡ dấu mốc quan trọng trên hành trình phát triển chiều cao của con.

Bố mẹ thấp chẳng sao, con vẫn cao nhờ chế độ dinh dưỡng từ nhỏ - Ảnh 1.

Chiều cao rất quan trọng trong quá trình phát triển thể chất toàn diện của trẻ nhỏ

Bộ ba dưỡng chất "không phải ai cũng biết"

Để xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng hiệu quả và tối ưu nhất, cha mẹ cần "làm quen" với bộ ba dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

- Nano canxi: Trong các loại canxi bổ sung, canxi nano là loại canxi có kích thước siêu nhỏ, nhỏ hơn 100 lần so với canxi thông thường nên có tính hòa tan tốt, giúp hấp thu canxi với lượng tối đa từ ruột vào máu.

- Vitamin D3: Đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho. Vitamin D3 làm tăng hấp thu canxi qua đường tiêu hóa.

- Vitamin K2: Là một loại vitamin có tác dụng giúp gắn canxi vào xương, giúp xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch.

Việc "tìm kiếm" bộ ba dưỡng chất này cũng không còn là vấn đề khó khăn vì hiện nay, khi đã có dòng sản phẩm dinh dưỡng cao cấp mới Nuvita Grow Diamond của NutiFood. Với công thức đặc chế Tall Pro + là sự kết hợp tỉ lệ cân đối của bộ 3 dưỡng chất Nano Canxi - Vitamin D3 và Vitamin K2. Công thức đặc chế này cũng được các chuyên gia NutiFood thiết kế phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam, hàm lượng các Vitamin và khoáng chất đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bố mẹ thấp chẳng sao, con vẫn cao nhờ chế độ dinh dưỡng từ nhỏ - Ảnh 2.

Nuvita Grow Diamond với bộ ba dưỡng chất hoàn hảo

Không có trẻ thấp lùn, chỉ có trẻ chưa được bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp. Do đó, cha mẹ có hành động thì con mới có thể "thoát lùn" để tự tin tiến bước trên con đường trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai, và cũng là để câu "cải thiện giống nòi cho Việt Nam" không còn là một lời kêu gọi vô nghĩa.

1.000 ngày đầu đời của bé được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Việc bổ sung đúng và đủ dinh dưỡng cùng môi trường sống lành mạnh giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng chiều cao.

Nuvita Grow Diamond là dòng sản phẩm cao cấp của NutiFood, với công thức đặc chế Tall Pro+ là sự kết hợp tỉ lệ cân đối của bộ 3 dưỡng chất vàng Nano Canxi, Vitamin D3 và đặc biệt bổ sung Vitamin K2, được thiết kế phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam, hàm lượng các Vitamin và khoáng chất đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, Nuvita Grow Diamond còn giúp hỗ trợ hoàn thiện não bộ, giúp tăng cân, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón nhờ công thức bổ sung DHA, Lutein, Taurin, Cholin, Sắt, Kẽm, Vitamin A, E, C, chất xơ…

Chất lượng của sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond được đảm bảo bởi hệ thống quản lý chất lượng ABS-QE Hoa Kỳ.

Khi cần được tư vấn để giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn các mẹ hãy liên hệ số điện thoại (028) 38255 777 hoặc email: nutifood@nutifood.com.vn

Xem thông tin sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond tại: www.nutifood.com.vn

190214 - Box PR Nuvita Grow Diamond-01

Vân Anh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).