Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chất vấn cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm ComBE FIVE

09 Tháng 01, 2019 | 12:28

(NLĐO) - Sáng 9-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát tại một số điểm tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1" ComBE FIVE sau khi có nhiều thông tin lo ngại về phản ứng của vắc-xin mới này.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chất vấn cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm ComBE FIVE - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế chất vấn nhân viên y tế về quy trình tiêm chủng và chống sốc phản vệ

Tại các điểm kiểm tra thuộc Trạm Y tế xã Phú Nghĩa và Ngọc Hoà, thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chất vấn các cán bộ tiêm chủng về quy trình tiêm chủng, quy trình chống sốc và theo dõi việc cán bộ tư vấn và thực hành tiêm chủng cho trẻ được tiêm vắc-xin "5 trong 1" ComBE FIVE.

Đánh giá việc đáp ứng chuyển đổi vắc-xin ComBE FIVE, Bộ trưởng Bộ Y tế cho qua kiểm tra nhận thấy nhân viên tiêm chủng đã được tập huấn về tiêm chủng, các dây truyền lạnh và hộp chống sốc được cập nhật theo hướng dẫn mới nhất, về lý thuyết cán bộ y tế đã phản ứng khá nhanh khi được hỏi về việc xử lý những phản ứng sau tiêm chủng (nếu xảy ra sự cố).

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ về những phản ứng thường gặp sau tiêm vắc-xin

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chất vấn cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm ComBE FIVE - Ảnh 3.

Cán bộ tiêm chủng tư vấn trước khi tiêm chủng vắc-xin

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc tiêm chủng vắc-xin sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ xuất hiện các phản ứng sau tiêm điển hình là sốt, trẻ quấy khó... Các đánh giá cho thấy các phản ứng này đều là phản ứng thông thường. Với hơn 5.000 trẻ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin phản ứng sau tiêm chủng trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, việc tiêm chủng vắc-xin sẽ giảm nguy cơ tử vong thấp hơn rất nhiều so với việc nếu xảy ra dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ theo dõi chặt chẽ con trẻ sau tiêm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế xử lý các phản ứng sau tiêm vắc-xin. "Thống kê của ngành y tế cho thấy tỉ lệ tử vong ở nhóm trẻ dưới 1 tuổi từ 20- 30 trẻ mỗi ngày do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm các bệnh sẵn có như viêm phổi, tiêu chảy và các bệnh lý tiềm ẩn khác, do đó không loại trừ trẻ tử vong sau tiêm chủng vì sự trùng hợp ngẫu nhiên"- bà Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chất vấn cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm ComBE FIVE - Ảnh 4.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chất vấn cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm ComBE FIVE - Ảnh 5.

Đã có 130.000 trẻ được tiêm vắc-xin ComBE FIVE

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết đến thời điểm này đã có 130.000 trẻ được tiêm ở 28 tỉnh, thành được tiêm vắc-xin ComBE FIVE. Dự kiến, đến hết tháng 1-2019, vắc-xin này sẽ được tiêm tại 63 tỉnh. Các đánh giá cho thấy phản ứng của vắc-xin 5 trong 1 ComBe FIVE tương đương Quinvaxem. Trong đó phản ứng sốt chiếm khoảng 50% các trường hợp tiêm chủng.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà cho biết trong số hơn 240 trẻ được tiêm cán bộ y tế đã khám sàng lọc và hoãn tiêm hơn 60 cháu. Với những trẻ được tiêm có 5 trẻ có phản ứng sau tiêm, tỉ lệ trẻ có sốt chiếm khoảng 16%. Các trường hợp này đều được xử lý ổn định sau khi theo dõi tại cơ sở y tế.

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).