Bộ trưởng Y tế: Chặn dịch ở Bắc Giang phải nhanh gấp 10 Đà Nẵng

25 Tháng 05, 2021 | 18:03

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ do SARS-CoV-2 biến chủng mới lây lan nhanh nên chặn dịch ở Đà Nẵng nhanh 1, ở Bắc Giang cần phải nhanh 10. Bộ Y tế điều quân các mặt trận về hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang.

Chiều 25-5, tại cuộc họp khẩn với Bắc Giang, sau khi Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế báo cáo gần 400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch Covid-19 ở Bắc Giang chưa thể hạ nhiệt trong mấy ngày tới, cần lên kịch bản số người mắc cao hơn kịch bản 3.000 ca hiện tại.

Bộ trưởng Y tế: Chặn dịch ở Bắc Giang phải nhanh gấp 10 Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bộ Y tế họp khẩn sau khi ghi nhận gần 400 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2

Theo ông Long, đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, môi trường làm việc khép kín, nhà ăn tập trung hàng ngàn người, xe đi chung.... Đáng nói có tới 55% F1 chuyển thành F0. "Chúng tôi đã nhận định trong tình hình biến chủng như vậy, lây nhiễm như vậy, số mắc còn tăng. Việc phải tập trung bằng được là ngăn dịch tại các khu công nghiệp. Đợt dịch này rất khác, virus lây rất nhanh, rất mạnh, lây theo chuỗi (cùng lúc lây cho nhiều người) trong một không gian và nó có khả năng nhân lên và khả năng phát tán mầm bệnh rất rộng"- ông Long nói,

Theo ông Long, vừa qua Bắc Giang đã dồn tổng lực để xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả là 3 ngày qua đã phát hiện số lượng lớn ca mắc Covid-19 tại địa phương này. Người đứng đầu Bộ Y tế cũng nhận định những ngày tới tình hình tiếp tục phức tạp, sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc hơn. Tuy vậy, ông Long cho rằng điểm tạm yên tâm là các ca nhiễm này phát hiện trong khu phong toả, trong các nhà máy nên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng không lớn nhưng vẫn phải làm mọi cách chặn bằng được đường lây lan trong các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu ưu tiên nhất hiện nay làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại và sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác. Điều này rất nguy hiểm.

Ông Long cũng yêu cầu Tổ công tác của Bộ Y tế cùng tỉnh đánh giá lại tất cả nguy cơ của tất cả các huyện, không riêng 4 huyện đang cách ly theo Chỉ thị 16. Với các khu vực khác, nếu có vấn đề cần mạnh dạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hoặc 16++. Điều này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. "Chúng ta đừng ngần ngại, không thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao thì rất nguy hiểm. Tôi đề nghị mạnh dạn làm cái này. Đối với những trường hợp có ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị nhưng phải truy vết triệt để, ko được để sót F1 bởi chỉ một ca thôi gây hậu quả khôn lường.

Thay đổi phương thức xét nghiệm để xét nghiệm sàng lọc thật nhanh. Phương án là thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Hiện có 50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi 7 ngày xét nghiệm PCR.

Bộ trưởng Y tế: Chặn dịch ở Bắc Giang phải nhanh gấp 10 Đà Nẵng - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân

"Các khu nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu, Trung Đồng, ở Bắc Giang phải "đóng băng" lại, áp dụng cách ly tập trung toàn bộ khu vực này và mở rộng. Chúng ta phải coi cả vùng đó là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được. Thực hiện giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục, xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Đối với các khu công nghiệp khác cũng giám sát, sàng lọc nhưng tôi khuyên các đồng chí phải mạnh dạn lên. Không như lần trước lây theo chuỗi từ 1 người tiếp xúc người khác, rồi lây tiếp, lần này còn lây thêm cả không khí, phát tán trong khu công nghiệp trong không gian hẹp. Virus tồn tại trong môi trường kín thì lập tức lây cho tất cả"- ông Long cảnh báo.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ Y tế lần này phải hỗ trợ cho Bắc Giang cao hơn Đà Nẵng trong đó giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền quyết định các phương án chống dịch. “Đà Nẵng nhanh 1, trận này phải nhanh 10 mới chặn được. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, sẽ điều quân các mặt trận về Bắc Giang. Cần bao nhiêu lại điều tiếp, nếu không không thể đủ sức kéo dài. Mức hỗ trợ cho Bắc Giang có thể cao hơn Đà Nẵng. Tôi kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh. Chống được dịch ở đây là chống được dịch cả nước. Hiện Bộ Y tế đã đề nghị BV Chợ Rẫy, BV Phổi Trung ương, BV Bạch Mai, Bệnh viện ĐH Y - là những nơi hồi sức rất tốt để hỗ trợ Bắc Giang trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19"- ông Long nói.

Lúc 16 giờ ngày 25-5, từ đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết con số đến thời điểm này là 375 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận. Đây chủ yếu là các trường hợp F1 đang được cách ly, trước đó có những trường hợp xét nghiệm âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính. Theo đánh giá của Thứ trưởng, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện thu dung cách ly các trường hợp F1, F0.

Bộ trưởng Y tế: Chặn dịch ở Bắc Giang phải nhanh gấp 10 Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bộ Y tế họp khẩn với Bắc Giang qua cầu truyền hình

Theo báo cáo của Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm. Với hơn 50.000 mẫu này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa, mà phải lấy xét nghiệm ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

TS Trần Như Dương cho biết, ngay từ đầu đã nhận định lây nhiễm xảy ra ở khu công nghiệp rất phức tạp, lây nhiễm giữa các công nhânrất cao, qua thời gian chín ủ bệnh là "nở" ra nên lượng ca dương tính rất lớn.

Hiện nay ở Bắc Giang đã phong tỏa các khu công nhân lưu trú, thuê trọ với 1.000-2.000 công nhân ngay tại một khu, cách ly ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, giám sát cộng đồng, phát hiện ở hiệu thuốc trường hợp nào ho, sốt là test, xét nghiệm ngay để kịp thời khoanh vùng, truy vết.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).