Bộ Y tế điều 2 bệnh viện trung ương hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu chống dịch Covid-19

10 Tháng 12, 2021 | 16:50

(NLĐO) - Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn và thành lập trung tâm hồi sức tích cực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký quyết định phân công Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong quản lý, điều trị Covid-19, hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu.

Giao hai bệnh viện hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, tổ chức thu dung điều trị, các điều kiện hiện có về giường bệnh, hệ thống oxy, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực của các cơ sở y tế để xác định những khó khăn, bất cập và đề xuất với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh, thành phố để chỉ đạo và hỗ trợ khắc phục. Thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

Bộ Y tế điều 2 bệnh viện trung ương hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các cơ sở điều trị F0 tại Bà Rịa- Vũng Tàu đang dần quá tải vì số ca tiếp tục tăng cao- Ảnh: Ngọc Giang

Hai bệnh viện phải cử cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn chuyên môn tại chỗ, hội chẩn từ xa, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực và giám sát chất lượng về cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 cho các cơ sở y tế các tỉnh, thành phố.

Tổ chức giao ban hàng ngày để rút kinh nghiệm điều trị giữa bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến quận/huyện/thành phố được phân công.

Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương có nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh, thành phố trong việc điều phối, chuyển tuyến kịp thời và phù hợp người bệnh Covid-19.

Theo thống kê, số ca mắc mới Covid-19 ghi nhận tính từ ngày 28-6 đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là hơn 20.300 ca.

Trong thời gian gần đây số ca mắc Covid-19 tại TP HCM và một số địa phương phía Nam gia tăng, trong đó rất nhiều F0 trong cộng đồng. Việc gia tăng ca mắc khiến nhiều địa phương phải mở rộng cơ sở điều trị, thu dung, đồng thời triển khai việc cách ly, điều trị và theo dõi F0 tại nhà.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện được phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực, cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị và phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 10-12, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi giao ban trực tuyến đầu tiên với ngành y tế An Giang về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương này.

Theo báo cáo của Sở Y tế và các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai hiện đang hỗ trợ An Giang chống dịch, hiện tại các giường điều trị tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) An Giang, BVĐK Tân Châu, BVĐK Châu Đốc đang bị quá tải.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng (Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đoàn công tác tại An Giang) cho biết nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày và việc phân tầng bệnh nhân tại cơ sở chưa chính xác gây nên tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế điều 2 bệnh viện trung ương hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với ngành y tế tỉnh An Giang-Ảnh: Thành Dương

Không những tình trạng quá tải bệnh nhân tại các Trung tâm ICU, mà nhân lực điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng 3 cũng thiếu trầm trọng. "Hiện một tua trực chỉ có 4-5 bác sĩ, trong đó chỉ có 1 bác sĩ cấp cứu mà phải chăm sóc 100 bệnh nhân. Việc này là quá tải với thầy thuốc"- bác sĩ Dũng nói.

Tại buổi giao ban, các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đề xuất tỉnh An Giang tận dụng những giường bệnh có sẵn trong các cơ sở y tế đưa thêm nhân lực, hệ thống khí vào để sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngành y tế cần thực hiện phân tầng bệnh nhân Covid-19, đồng thời tăng cường bao phủ vắc-xin Covid-19, bởi tỉ lệ tử vong ở An Giang đa số là người chưa tiêm vắc-xin.

Bộ Y tế điều 2 bệnh viện trung ương hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.
D.Thu - M.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).