Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế

06 Tháng 09, 2020 | 07:42

(NLĐO) - Lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc về triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, trong đó có việc mua sắm thiết bị y tế.

Ngày 5-9, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc tại Hà Nam về tình hình triển khai dự án Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2 trong đó có việc triển khai công tác mua sắm thiết bị y tế.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế, dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 3-2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án. Còn dự án BV Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và 1 phần khu điều trị nội trú.

Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ Y tế làm việc về dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức- Ảnh: Trần Minh

Liên quan đến tiến độ triển khai công tác mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết hiện có 44 trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt, bàn giao ngay sau khi khu khám bệnh cơ sở 2 của BV Bạch Mai hoạt động trở lại (do ảnh hưởng của Covid-19 nên từ tháng 3-2020 đã tạm dừng hoạt động). BV Việt Đức đã hoàn thành việc hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế trong khi Bệnh viện Bạch Mai thì chưa hoàn thành.

Hiện tại Ban Quản lý dự án đang chủ động phối hợp với BV Bạch Mai và BV Việt Đức đôn đốc rà soát danh mục, cấu hình thiết bị y tế dự án BV Bạch Mai cơ sở 2, đồng thời thống nhất danh mục thiết bị y tế có thể sử dụng chung cấu hình và đơn giá của 2 dự án.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức nhằm đáp ứng, việc giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội và cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng tương xứng với cơ sở 1 của hai bệnh viện cho nhân dân khu vực này. Vì vậy Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh lãnh đạo hai BV phải coi cơ sở 2 là một khối thống nhất với cơ sở 1 để đưa nguồn nhân lực có chất lượng về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế - Ảnh 2.

Đến thời điểm này cơ sở 2 BV Bạch Mai đã tạm ngừng khám chữa bệnh do dịch Covid-19

"Người dân mong mỏi cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức đi vào hoạt động càng sớm càng tốt để được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng tại địa phương. Vì vậy chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó"- ông Long yêu cầu.

Để tăng cường "sức mạnh" cho Ban Quản lý dự án, Bộ Y tế đã giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án

Về thiết bị y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu trong tháng 9 phải thực hiện đấu thầu. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định những thiết bị đã nhập về. "Chúng ta không thể đợi hoàn chỉnh mà có trang thiết bị đến đâu thì thẩm định đến đó"- Quyền Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế - Ảnh 3.

GS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức khẳng định được bàn giao khi nào, Bệnh viện sẵn sàng hoạt động ngay lúc đó- Ảnh: Trần Minh

Ông Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, để phục vụ nhân lực hoạt động cơ sở 2, Bệnh viện đã tuyển 67 nhân viên y tế, trong đó có 37 bác sĩ đã đào tạo chuyên khoa cấp 1. GS Giang khẳng định ngay khi nhận được bàn giao, Bệnh viện Việt Đức sẵn sàng hoạt động ngay lúc đó.

Còn ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết sau 1 năm hoạt động (từ tháng 3-2019 đế tháng 3-2020), phòng khám cơ sở 2 của bệnh viện này tiếp nhận 90.000 lượt bệnh nhân đến khám, 65% là dân của tỉnh Hà Nam, chủ yếu các bác sĩ khám đa khoa, cấp thuốc. Tổng thu là 39,5 tỉ đồng trong khi BV phải bù lỗ 17,7 tỉ đồng để vận hành hoạt động tại cơ sở 2.

Dự án BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam có quy mô 1.000 giường ở mỗi bệnh viện với vốn đầu tư xấp xỉ 5.000 tỉ đồng/BV. Quá trình xây dựng cũng đã nhiều lần thay đổi thời hạn về đích. Cả 2 BV đều có hình thức thực hiện đấu thầu hợp đồng hỗn hợp thiết kế - xây lắp; được khởi công xây dựng từ tháng 5-2015, dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2020.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).