Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19

22 Tháng 12, 2021 | 16:03

(NLĐO) - Hiện số mắc Covid-19 tại các tỉnh vẫn tăng, tỉ lệ tử vong chiếm 1,9% trên tổng ca nhiễm. Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai 8 giải pháp để giảm tử vong do Covid-19.

Ngày 22-12, Bộ Y tế có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19.

Công điện nêu rõ làn sóng dịch thứ 4 đã từng bước được khống chế, ngăn chặn, các địa phương đang chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19. Tuy nhiên, hiện số mắc tại các tỉnh vẫn tăng, trên thế giới đã xuất hiện biến chủng mới siêu lây nhiễm, có thể tác động rất lớn đến hệ thống y tế.

Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19 - Ảnh 1.

Phân tầng điều trị Covid-19 sẽ giúp giảm quá tải cho cơ sở y tế

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai 8 giải pháp để công tác điều trị tốt hơn, giảm tử vong do Covid-19.

1. Rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; bảo đảm oxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3. Đồng thời, huy động các cơ sở y tế của Nhà nước và tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

2. Rà soát, rút kinh nghiệm và khắc phục bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người bệnh Covid-19, trong đó có việc thực hiện các chỉ đạo của trung ương.

3. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc "Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị". Trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý, theo dõi đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời.

4. Triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ" bằng các biện pháp: Rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc-xin Covid-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…) để tiêm đầy đủ vắc-xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ.

5. Cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị. Tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng. Quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống… đầy đủ cho người bệnh. Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa.

Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện. Xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19 - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế kiệt sức sau khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

6. Tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, "Thầy thuốc đồng hành", tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh Covid-19 đã bình phục, y tế tư nhân, chính quyền cơ sở, tổ dân phố… cùng tham gia vào tư vấn, điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm tại nhà. Khi cần thiết, có thể huy động người nhà, đội ngũ tình nguyện vào chăm sóc, theo dõi người bệnh tại các cơ sở điều trị.

7. Đặc biệt quan tâm xây dựng bổ sung các chính sách, chế độ và các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19.

Cần động viên, hỗ trợ tâm lý nhân viên y tế, những người làm việc trong khu điều trị Covid-19 dài ngày, căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch.

8. Áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để quản lý ca bệnh và điều hành, quản lý. Củng cố công tác thống kê, báo cáo của địa phương và trên phần mềm https://cdc.kcb.vn để có các thông tin và chỉ đạo chính xác, kịp thời. Kiểm tra, đánh giá, phân tích công tác điều trị trong giai đoạn trước để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho hợp lý.

Đến hết ngày 21-12, Việt Nam đã có 30.041 người mắc Covid-19 tử vong, chiếm tỉ lệ 1,9% trên tổng ca nhiễm. 1 tuần gần đây, cả nước ghi nhận trung bình 244 bệnh nhân Covid-19 tử vong/ngày.

Tổng số tử vong tại nước ta xếp thứ 29/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 133/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số F0 tử vong tại nước ta xếp thứ 7/49 (xếp thứ 4 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19 - Ảnh 3.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).