Bộ Y tế nêu lý do chậm mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

16 Tháng 03, 2022 | 16:31

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Y tế giải trình việc mua vắc-xin Covid-19 và làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân để chậm trễ mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

Văn phòng Chính phủ có văn bản trực tiếp gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm tra, thanh tra việc mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Theo đó, yêu cầu Bộ Y tế thực hiện thanh tra nội bộ, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

Trước đó ít ngày, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm việc chậm mua vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế nêu lý do chậm mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản khác nêu rõ chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trong ngày 10-3 phải báo cáo giải trình việc mua vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Lý giải việc chậm trễ mua vắc-xin Covid-19 cho nhóm đối tượng này, trong báo cáo ngày 10-3 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cho biết sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, quyết định về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt với gói thầu này, Bộ đã khẩn trương thương thảo, tổ chức một số cuộc họp với Pfizer để hoàn thiện các nội dung về việc cung ứng vắc-xin cho Việt Nam.

Đến ngày 24-2, Pfizer đã gửi dự thảo bản sửa đổi thứ 3, Bộ Y tế đã giao cơ quan liên quan xây dựng dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đến nay Bộ đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục mua sắm và thống nhất với Pfizer các nội dung để có thể ký hợp đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, ngày 9-3, Bộ này đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam, đề cập đến việc Chính phủ Mỹ có khả năng hỗ trợ vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cho Việt Nam, nhưng lại chưa thông tin rõ số lượng và thời gian bàn giao.

Chiều 10-3, Bộ Y tế đã làm việc với CDC Mỹ, đề nghị hỗ trợ tối thiểu 10 triệu liều vắc-xin, thời gian thực hiện trong tháng 3-2022 và quý 2-2022. CDC Mỹ đã ghi nhận ý kiến.

Ngày 11-3, trong văn bản giải trình báo cáo tiến độ mua vắc-xin gửi Thủ tướng, Bộ Y tế cho biết đã có ý kiến đề nghị phía Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ, để bộ báo cáo Thủ tướng về việc mua số vắc-xin Covid-19 còn thiếu của Pfizer. Hiện phía Mỹ đã có cam kết sẽ trả lời sớm nhất.

Bộ Y tế cũng đề nghị CDC Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng cụ thể và thời gian cụ thể hỗ trợ để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ để mua tiếp số vắc-xin còn thiếu của Pfizer.

Trong báo cáo, Bộ Y tế cũng đề xuất Thủ tướng tiếp tục cho bộ làm việc với CDC Mỹ nhận nguồn viện trợ vắc-xin cho trẻ em, nhằm giảm thiểu nguồn chi từ ngân sách và Quỹ vắc-xin. Ngay sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vắc-xin hỗ trợ, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về số lượng đặt mua.

Nếu đến ngày 15-3 phía Mỹ chưa thông tin cụ thể, Bộ Y tế đề nghị người đứng đầu Chính phủ cho phép ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer và từ chối nhận vắc-xin viện trợ.

Trước đó, tại Nghị quyết số 14, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế nêu lý do chậm mua vắc-xin Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 2.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).