Bộ Y tế nói gì về việc tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau?

14 Tháng 07, 2021 | 12:39

(NLĐO) - Khi tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng

Ngày 14-7, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết đến ngày 14-7, tổng số mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đã thực hiện là khoảng 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin AstraZeneca là hơn 280.000 người.

Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vắc-xin phòng Covid-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm… để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu đạt được độ bao phủ vắc-xin cho hơn 70% người dân.

Gia tăng phản ứng thông thường khi tiêm hai loại vắc-xin Covid-19 khác nhau - Ảnh 1.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin Covid-19

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của các nhà sản xuất thì tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng 1 loại vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ số lượng vắc-xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương như sau: "Trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc-xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý". Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Bộ Y tế cho biết chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10-7 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 đến hết quý I-2022. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Trên cơ sở các vắc-xin Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho một số loại vắc-xin Covid-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V… Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc-xin đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin Covid-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc-xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vắc-xin là rất khó khăn. Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer.

Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc-xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vắc-xin AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Gia tăng phản ứng thông thường khi tiêm hai loại vắc-xin Covid-19 khác nhau - Ảnh 2.
N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).